Những cạm bẫy với nền kinh tế Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24 - Ảnh: Getty-Thứ tư, ngày 21/09/2016 05:45 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ "bong bóng" vỡ vẫn đang xuất hiện ở nhiều lĩnh vực được ví như những cạm bẫy có thể đẩy Trung Quốc - nền kinh tế số 2 thế giới, rơi vào vòng xoáy khủng hoảng.

"Bong bóng" chứng khoán

Những cạm bẫy với nền kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Giai đoạn năm 2015, chứng khoán Trung Quốc tăng chóng mặt, tăng hơn 150% so với năm 2014. Sức nóng của thị trường khiến người ta đổ xô vào chứng khoán. Tuy nhiên, chưa đầy 1 tháng sau, "bong bóng" vỡ khiến 5.000 tỷ USD bốc hơi, 20 triệu nhà đầu tư rời thị trường.

Giờ đây, không mấy ai còn tin vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đây là nhận định của ông Christopher Balding, Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh HSBC ở Thâm Quyến.

"Bong bóng" bất động sản

Những cạm bẫy với nền kinh tế Trung Quốc - Ảnh 2.

Những khu chung cư bề thế, những thành phố quy mô đáng ra sẽ đón hàng triệu cư dân nhưng lại bị bỏ hoang và bị gọi là thành phố "ma". Có ít nhất 9 thành phố bị bỏ hoang như thế này tại Trung Quốc. Thành phố lớn nhất còn rộng hơn cả Las Vegas của Mỹ.

Đây là hệ quả của xu hướng đầu tư ồ ạt, mua đi bán lại sôi động của thị trường bất động sản, đẩy giá nhà lên quá cao so với giá trị thật. Đến khi người dân, những chủ nhân thực sự của thành phố này không đủ tiền mua nhà cho mình thì hoang vu chính là cảnh tượng thường nhật ở đây.

Sử dụng vốn vay không hiệu quả

Những cạm bẫy với nền kinh tế Trung Quốc - Ảnh 3.

Khoảng 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng nợ trong khối doanh nghiệp Trung Quốc vượt xa các quốc gia đang phát triển khác. Vay nhiều nhưng chỉ số sử dụng vốn vay hiệu quả lại giảm đều qua các năm. Tình trạng doanh nghiệp phá sản tăng lên khiến gánh nặng nợ xấu đè lên khối ngân hàng.

Với rất nhiều vấn đề tồn đọng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí, tốc độ tăng trưởng có thể trượt xuống mức 5% vào năm 2020.

Trung Quốc mất hơn 2,3 tỷ USD vì siêu bão Meranti và Malakas Trung Quốc mất hơn 2,3 tỷ USD vì siêu bão Meranti và Malakas

VTV.vn - Trung Quốc đã thiệt hại tới 2,3 tỷ USD sau 2 siêu bão Meranti và Malakas.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước