Những quan điểm mới về kinh tế thị trường

Thanh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 20:59 GMT+7

VTV.vn - Dự thảo văn kiện trình Đại hội XII xác định đặc trưng cơ bản của nền kinh tế của nước ta, đó là nền kinh tế vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật kinh tế thị trường.

Quan điểm này được các nhà nghiên cứu nhìn nhận như thế nào?.

Theo GS.TS Hoàng Đức Thân, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế: Dự thảo trình Đại hội lần thứ XII của Đảng lần này được chuẩn bị rất công phu, trong đó có một vấn đề mà tôi cho là rất mới về nhận thức mô hình kinh tế thị trường Việt Nam. Đó là một mô hình kinh tế thị trường hiện đại, vận hành đầy đủ đồng bộ theo các yêu cầu khách quan của kinh tế thị trường. Về điểm này tôi thấy một số tư tưởng nêu ra trong Nghị quyết đã thể hiện được nhận thức mới, tư duy mới của Đảng ta về kinh tế thị trường.

GS.TS Ngô Thắng Lợi, Đại học Kinh tế Quốc dân: Tính thị trường đã thể hiện tương đối rõ, nhưng tính định hướng xã hội chủ nghĩa trên một mức độ nào đó cần phải cụ thể hơn.

GS.TS Hoàng Văn Hoa, Đại học Kinh tế Quốc dân: Trong 30 năm vừa qua chúng ta đã bàn về vấn đề này nhiều, cho đến nay, nhiều vấn đề phát triển kinh tế thị trường đầy đủ, đồng bộ và đảm bảo định hướng XHCN thì chưa rõ. Tôi cho rằng Đại hội lần thứ XII này cần làm rõ thế nào là định hướng XHCN, đặc biệt là nó phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế nước ta trong giai đoạn tới.

Đó là những phân tích của các nhà nghiên cứu dựa trên quan điểm về kinh tế thị trường được đưa ra trong Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XII. Mời Quý vị theo dõi kỹ hơn về vấn đề này qua Video trên.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước