Điểm báo kinh tế 8/9: Những “cuộc đua” vô hình trên thị trường

Bích Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/09/2015 10:11 GMT+7

VTV.vn - Đó là những cuộc chạy đua giữa DN Việt với DN Thái Lan, Nhật Bản; đường sắt với hàng không, tín dụng ngân hàng với tín dụng “đen”, thịt bò nội với thịt bò nhập khẩu.

Tờ Đại đoàn kết lấy ví dụ từ 1 khách du lịch tới Đà Nẵng nhưng quà mang về từ Đà Nẵng lại là những đôi dép Thái Lan. Bởi với giá chỉ khoảng 80.000 đồng/đôi, vừa đẹp, vừa đảm bảo chất lượng nên không có lý do gì để du khách không mua về làm quà.

Tuy đây chỉ là ví dụ nhỏ nhưng theo tờ Đại đoàn kết, nếu doanh nghiệp Việt chần chừ, không hành động là sẽ mất ngay cả sân nhà.

Không chỉ với hàng Thái, tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết đang có một làn sóng các nhà đầu tư Nhật Bản có quy mô vừa và nhỏ đang tăng tốc đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước nếu không có sự chuẩn bị để ứng phó sẽ rất khó để cạnh tranh với làn sóng chưa biết lúc nào sẽ trở thành “sóng thần” này.

Một cuộc đua khác là cuộc đua giữa tín dụng “đen” với tín dụng ngân hàng. Và thực tế hiện nay, theo báo Lao độngNông thôn ngày nay, phần thắng đôi khi đã thuộc về tín dụng “đen”.

Những đối tượng là lao động nghèo rất khó tiếp cận được vốn ngân hàng bởi các thủ tục hành chính phức tạp. Vì thế, họ đã chọn tín dụng “đen”, bởi không cần tài sản đảm bảo, thủ tục nhanh chóng và tất nhiên, cùng với sự mời chào niềm nở của tín dụng “đen”, mức lãi suất cho vay cao đến mức được cho là “cắt cổ” người đi vay.

Còn các công ty tài chính được cấp phép cho vay tiêu dùng với các thủ tục đơn giản nhưng theo báo Lao động, lãi suất của các công ty tài chinh này cũng đang ở mức quá cao, tới 50%/năm, thậm chí gần 100%/năm, gấp 10 lần lãi suất ngân hàng khiến người lao động không còn mong nữa, dù thủ tục rất cởi mở.

Chưa hết, còn cuộc đua khác cũng đang được đánh giá là khá quyết liệt là cuộc chạy đua giữa đường sắt với đường hàng không. Trong cuộc đua này, tốc độ mà ngành đường sắt đạt được đã lên tới 90km/h. Cùng với đó là các giá trị gia tăng như đổi mới nhà ga, đổi mới dịch vụ bán vé.

Cuối cùng, cuộc đua giữa thịt bò nội với thịt bò nhập cũng khá căng thẳng. Các bà nội trợ đừng tưởng cứ thịt nhập từ Mỹ và Australia là hơn thịt bò trong nước. Thông tin trên báo Người lao động cho biết, bò Australia nhập vào Việt Nam gồm cả những con bò đã già nên thịt dai và nhiều gân; một số con lại quá béo, thịt nhiều mỡ. Trong khi đó, bò nội chăn thả tự nhiên, chỉ ăn thức ăn thô là cỏ và rơm nên thịt thơm ngon hơn bò nuôi nhốt công nghiệp.

Thịt bò đông lạnh hơn 40 năm đổ bộ thị trường Trung Quốc Thịt bò đông lạnh hơn 40 năm "đổ bộ" thị trường Trung Quốc

VTV.vn - Hàng loạt vụ buôn lậu thịt bò được để đông lạnh hơn 40 năm được phát hiện trong thời gian gần đây tại Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước