Niigata - Đặc khu nông nghiệp chiến lược quốc gia Nhật Bản

Đức Cường (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 18/11/2015 17:25 GMT+7

VTV.vn - Cách đây hơn 1 năm, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập đặc khu nông nghiệp chiến lược quốc gia Niigata, nơi tiến hành thí điểm cuộc cải cách nhằm thay đổi ngành nông nghiệp.

Tại Niigata, Chính phủ Nhật Bản đã xóa bỏ tất cả các hàng rào chính sách vốn được dựng lên để bảo vệ vai trò trung tâm của người nông dân, thay vào đó là khuyến khích các tập đoàn lớn tham gia sản xuất nông nghiệp. Thành phố trù phú Niigata là nơi sẽ cho thấy bộ mặt tương lai của ngành nông nghiệp Nhật Bản.

Thị trưởng thành phố Niigata - ông Akira Shinoda - cho biết, vào thời điểm quyết định gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi từ mô hình canh tác nhỏ lẻ sang phương thức sản xuất đại quy mô.

Ông Akira Shinoda nói: “Chính sách cũ của Nhật Bản là không để người nông dân bỏ ruộng. Chúng tôi dựng lên rất nhiều rào cản ngăn không cho các công ty tư nhân tham gia sản xuất nông nghiệp vì lo ngại một khi không đạt được lợi nhuận như ý, các công ty này sẽ lập tức chấm dứt canh tác, gây nên tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên, hiện nay đất ruộng bỏ hoang quá nhiều, người nông dân canh tác không hiệu quả. Đây là thời điểm thích hợp nới lỏng các rào cản đối với các công ty tư nhân”.

Tại Niigata, lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản cho phép các công ty được góp vốn với người nông dân mua hoặc thuê đất để trồng lúa, mặt hàng chiến lược quốc gia. Chuỗi cửa hàng tiện lợi Lawson trở thành công ty đầu tiên trên cả nước tham gia mô hình mới. Nhờ nguồn tài chính mạnh, Lawson đã lần lượt thuê lại các thửa ruộng nhỏ để tạo nên cánh đồng có diện tích 15 ha, bước đầu hiện thực hóa mục tiêu canh tác quy mô lớn.

Anh Goto Ryosuke, Giám đốc công ty Lawson Farm, nói: “Tôi thấy cách làm này rất tốt. Vấn đề lớn nhất với người nông dân trước đây là nếu tăng sản lượng lại không có đầu ra. Bây giờ Lawson sẽ phụ trách việc bán sản phẩm, chúng tôi hoàn toàn yên tâm canh tác”.

Anh Li Mei, đại diện chuỗi cửa hàng tiện lợi Lawson, cho biết: “Chúng tôi không muốn chỉ là người bán hàng mà còn muốn được tham gia sản xuất để chủ động nguồn cung cấp. Hiện nay, tỷ lệ góp vốn tối đa được phép của chúng tôi mới là 25% nhưng chúng tôi được biết tỷ lệ này sẽ được tăng lên gấp đôi”.

Song song với việc thí điểm sản xuất quy mô lớn, Nhật Bản cũng thử nghiệm các công nghệ canh tác mới, chuỗi sản xuất kết hợp tiêu thụ và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Những thí nghiệm mà Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện tại đặc khu nông nghịêp Niigata nếu thành công sẽ được nhân rộng ra phạm vi toàn quốc. Nhật Bản đã sẵn sàng cho sự thay đổi lớn nhất trong ngành nông nghiệp kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước