Nợ công của Việt Nam vẫn ở mức ổn định

Minh Hằng, Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 16:09 GMT+7

VTV.vn - Theo một số chuyên gia kinh tế, mức nợ công của Việt Nam vẫn khá ổn định và chưa đáng lo ngại.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới cho thấy, nợ công của Việt Nam hiện ở mức 110 tỷ USD, tức là mỗi công dân đang phải gánh một khoản nợ hơn 1.200 USD (khoảng 25 triệu đồng). Theo một số tổ chức quốc tế, mức nợ công này của Việt Nam là chưa đáng lo ngại, mà quan trọng là khả năng trả nợ và sử dụng hiệu quả đồng vốn đi vay.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, tỷ lệ nợ công so với GDP đã duy trì ổn định trong ba năm (2010 – 2012). Tuy nhiên, trong hai năm trở lại đây, mức nợ công đã tăng lên đáng kể và đặc biệt tăng mạnh trong năm 2014 vừa qua khi lên mức gần 60% so với GDP. Nợ công gia tăng đáng kể khiến không ít người dân lo lắng, nhưng các chuyên gia kinh tế thì lại có cách nhìn lạc quan hơn.

Ông Sandeep Mahajan, chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Mức nợ công của Việt Nam hiện nay vẫn khá ổn định và bền vững, tức Chính phủ có thể hoàn toàn xử lý được mức nợ công này".

Ông Aaron Batten, chuyên gia Kinh tế, Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam cũng nhận định: "Mức nợ công này vẫn thấp hơn so với mục tiêu đề ra của Quốc hội và khá tương đồng với các nước châu Á".

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước