Nợ công năm 2014 của Việt Nam là 66,4% GDP

Huy Hoàng - Phùng Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/10/2015 23:23 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo mới nhất của Học viện Chính sách và phát triển của Bộ KHĐT, nợ công năm 2014 của Việt Nam là 66,4% GDP chứ không phải 59,9%.

Trong buổi họp báo sáng 26/10 tại Bộ Tài chính, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là Ngân sách Nhà nước có đúng là chỉ còn 45.000 tỷ đồng cho năm 2016 hay không và nợ công năm 2014 cuối cùng là bao nhiêu? Những băn khoăn này đã được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời chi tiết.

Theo báo cáo mới nhất của Học viện Chính sách và phát triển của Bộ KHĐT, nợ công năm 2014 của Việt Nam là 66,4% GDP chứ không phải 59,9%. Theo Học viện, cần cộng vào nợ công khoản chi phí dự phòng bất khả kháng là 5% nợ công trong nước. Tuy nhiên, việc đưa yếu tố rủi ro vào nợ công theo Bộ Tài chính là không theo thông lệ quốc tế.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói: ‘Con số Bộ Tài chính công bố là số tính đúng, tính đủ, không bao gồm các nghĩa vụ dự phòng 5% như các nhà nghiên cứu đề nghị, cái đó chưa có trong Luật và thế giới cũng chỉ đưa ra cái đó với tính cảnh báo chứ không có nước nào tính cái dự phòng đó’.

Liên quan đến ý kiến cho rằng, ngân sách Nhà nước cho các dự án Trung ương trong năm 2016 chỉ còn 45.000 tỷ đồng, con số quá ít để phân bổ cho đầu tư xây dựng, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đó là vì chưa tính đến các khoản vốn đầu tư ODA đã ký kết với các đối tác, mà đây mới là các khoản đầu tư chiếm tỷ trọng lớn vào các lĩnh vực như xây dựng cầu đường, cảng biển, hàng không...

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng: ‘ODA cũng là tiền, khoản ODA chúng ta vay phải trả lãi để đầu tư cho hạ tầng thì đó cũng là tiền’.

Theo Bộ Tài chính, nếu tính đúng thì con số không phải là 45.000 tỷ đồng, mà là khoảng 95.000 tỷ đồng. Đồng thời, để đảm bảo không hụt thu ngân sách, Bộ Tài chính cũng đẩy mạnh việc thu nợ đọng thuế hàng chục ngàn tỷ đồng, tăng cường công tác thanh tra giám sát và xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 1/1/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

Nợ công

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước