Nợ công Việt Nam không đáng lo ngại nhưng bắt đầu cần thận trọng

Nhóm phóng biên Bản tin Tài chính-Thứ tư, ngày 29/10/2014 10:00 GMT+7

Hình minh họa

Theo các chuyên gia, tỷ lệ nợ công của Việt Nam hiện khoảng trên 60% GDP là một mốc chưa quá lo ngại, nhưng đây cũng là thời điểm nên bắt đầu thận trọng.

Ông Phạm Hồng Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC nhận xét: "Thực ra mức nợ công hiện nay không phải là cao so với các nước trong khu vực, Singapore hiện trên 100%, Nhật Bản trên 200%".

Bà Eugenia Victorino, Chuyên gia Kinh tế khu vực ASEAN và Thái Bình Dương, Ngân hàng ANZ cho rằng: "Mức độ nợ công Việt Nam hiện nay vẫn ở mức ổn định, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang rất yêu thích thị trường Việt Nam, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Việt Nam đang ở mức 5%, thấp hơn rất nhiều mức 12% của chỉ hai năm trước, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư với nền kinh tế Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều".

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chính phủ đang bắt đầu có những thay đổi căn bản về cơ cấu thu chi để giảm áp lực lên nợ công. "Thời điểm này đặt vấn đề tái cơ cấu mà làm được là một cơ may rất căn bản cho nền kinh tế. Đầu tư công và chi khác đi, không dàn trải, chỉ những dự án nào chứng minh được là có vốn thực hiện được trong thời hạn dự án mới duyệt, đây là điều mà Chính phủ đang bắt đầu làm".

Thế giới có một tấm bản đồ nợ công, trên đó, màu sắc của mỗi quốc gia thể hiện mức độ cảnh báo về nợ công hiện tại. Khu vực màu đỏ là mức nợ công cao nhất và đáng báo động nhất. Bắc Mỹ và châu Âu đang là khu vực nhiều màu đỏ nhất. Việt Nam là màu vàng nhạt, thể hiện nợ công đang ở mức trung bình.

Mời quý vị tìm hiểu thêm về vấn đề này qua video chi tiết.

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước