Nỗi lo được mùa mất giá của người trồng nho ở Iraq

Ngọc Anh-Thứ bảy, ngày 26/09/2020 09:14 GMT+7

VTV.vn - Những nông dân trồng nho ở Iraq đang lo lắng vì sản lượng dư thừa sẽ khiến nho bị mất giá.

Vùng Dohuk, phía Bắc Iraq được biết đến là vùng trồng nho chủ chốt của Iraq. Những quả đồi tràn ngập ánh nắng là điều kiện lý tưởng giúp nho năm nay được mùa. Nho sau khi thu hoạch, chủ yếu sẽ được bán cho người dân để ăn hoặc làm nước ép. Còn nho dùng để làm rượu thì rất ít do ngành sản xuất rượu vang của quốc gia Nam Á này còn chưa mấy phát triển.

Do không có mấy kho lạnh để bảo quản nho được tươi ngon cũng như có nhà máy sản xuất nước ép, nên nông dân trong vùng buộc phải bán nho với giá rất thấp nhằm tránh cho nho bị hỏng.

Ông Salih Besifkee, nông dân trồng nho vùng Dohuk, Iraq, cho biết: "Năm nay chúng tôi không có thị trường để tiêu thụ. Giá nho đen được bán với giá khoảng 850 - 900 Dinar/kg trong khi giá nho trắng và vàng chỉ có giá từ 400 - 600 Dinar/kg".

Tính ra một kg nho ở đây chỉ được bán với giá từ 7 – 17.000 đồng. Trong khi người trồng còn phải trả một số chi phí phát sinh khác nữa như phí thuê xe vận chuyển, tiền hoa hồng cho người bán. Chính vì vậy, các nông dân lo ngại lợi nhuận thu được không đủ bù chi phí họ đã bỏ ra.

Ông Zikri Sulaiman, nông dân trồng nho vùng Dohuk, Iraq, nói: "Mỗi ngày chúng tôi gửi một lô hàng khoảng 40 - 50 thùng nho. Chi phí thuê xe vận chuyển tốn khoảng 500 Dinar, ngoài ra còn các chi phí khác nữa. Trong khi 50 thùng này chúng tôi bán được khoảng 200.000 Dinar. Tính ra chúng tôi không thu được nhiều lợi nhuận. Cứ đà này, nông dân trồng nho như chúng tôi không sống nổi mất".

Ông Amijad Obeyid, Phụ trách nông nghiệp ở Donuk, Iraq, cho biết: "Vùng Dohuk được coi là vựa nho của Iraq. Mỗi năm nông dân vùng này sản xuất từ 15.000 – 20.000 tấn nho. Khoảng 50 loại nho ngon được trồng ở đây và tất cả đều được tiêu thụ trong nước".

Nếu như mọi năm vào dịp cuối tháng 9 này, vùng Dohuk thường tổ chức lễ hội nho để giúp quảng bá và đẩy mạnh việc tiêu thụ nho cho nông dân. Tuy nhiên, niềm hy vọng đó đã bị dập tắt khi chính quyền địa phương mới đây tuyên bố hủy bỏ lễ hội thường niên này do do đại dịch COVID-19.

Trồng nho quy mô công nghiệp trên mái nhà Trồng nho quy mô công nghiệp trên mái nhà

VTV.vn - Thành phố New York, Mỹ vừa đưa vào hoạt động mô hình trang trại trồng nho trên mái nhà với quy mô công nghiệp đầu tiên trên thế giới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước