Đồng bằng sông Cửu Long sớm đối mặt xâm nhập mặn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 13:56 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Miền Nam, đặc biệt là các tỉnh tại ĐBSCL, đang phải đối mặt trước những thiệt hại nặng nề do hạn, mặn gây ra.

Chưa năm nào, tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL lại diễn ra sớm và gay gắt như vậy, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất và đời sống của người dân Nam Bộ.

​Thiếu mưa và lũ thấp là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn sớm tại ĐBSCL. Cho đến lúc này, tại các tỉnh, thành Nam Trung Bộ, diện tích lúa ngưng sản xuất vụ Đông Xuân không dưới 26.000 ha. Đây là điều chưa từng xảy ra trong những năm trước.

Nguyên nhân chính là do thiếu nước tưới. Nguồn nước ở các hồ chứa sẽ được ưu tiên cho sinh hoạt, nước uống gia súc và phân bổ cho các cánh đồng nằm trong kế hoạch sản xuất. Nước ít, nắng nóng kéo dài do tác động của hiện tượng El Nino khiến mực nước trên các con sông tiếp tục sụt giảm. Nước mặn từ biển sẽ đi sâu vào đất liền. Ngay cả vùng trung tâm tại đồng bằng sông Cửu Long như tỉnh Hậu Giang, mặn cũng có thể xâm nhập tới.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, độ mặn trên một số con sông tại ĐBSCL trong tháng 1 này đạt từ 9 - 27 gram/lít. Hiện, đã có hàng nghìn ha lúa, hoa màu, thủy sản của người dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hạn mặn bất thường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước