Nông dân Tây Nguyên e ngại tái canh cà phê

Tấn Quýnh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 27/05/2015 07:51 GMT+7

VTV.vn - Do tâm lý e ngại, nhiều hộ nông dân tại khu vực Tây Nguyên không sẵn sàng cho việc tái canh cà phê.

Theo ngành nông nghiệp các địa phương khu vực Tây Nguyên, với sản lượng có phần sụt giảm như hiện nay, việc tái canh diện tích cây cà phê là rất quan trọng. Theo tính toán, đến năm 2020, diện tích cây trồng này cần tái canh lên đến 120.000 ha. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại, nên nhiều nông hộ không sẵn sàng cho quá trình đổi mới.

Theo tính toán của bà con, phải có từ 150-200 triệu đồng mới đủ tiền tái canh 1 ha cà phê và phải mất đến 4 năm liên tục đầu tư, cà phê mới cho thu hoạch. Như vậy, trong khoảng thời gian này, bà con sẽ bị sụt giảm nguồn thu một cách đáng kể. Đây chính là lý do khiến nhiều gia đình nông dân e ngại tái canh cà phê.

Để giải quyết bài toán này, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn triển khai chính sách cho vay tái canh cà phê. Nguồn vốn cho vay tái canh được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thông qua hình thức tái cấp vốn.

Theo đó, mức vay tối đa là 150 triệu đồng/ha, thời hạn cho vay tối đa 8 năm. Đây sẽ là giải pháp giúp bà con mạnh dạn tái canh cây trồng chủ lực này để trong những năm tới, sản lượng và chất lượng cà phê ngày càng được cải thiện

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước