Nông nghiệp sạch - Hướng khởi nghiệp mới tại Lào

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/03/2020 06:51 GMT+7

VTV.vn - Nằm cách thủ đô Vientiane gần 80km về phía Bắc, vườn nho sạch Jaluernsuk đang là một trong những điểm đến xanh được người dân ở nhiều tỉnh, thành của Lào ghé thăm.

Mới mở cửa đón khách vài tháng nay nhưng vườn nho của anh Pau Sengthavi luôn đông người vào những ngày cuối tuần bởi từ trước đến nay nho là loại trái cây hiếm có người trồng thành công ở Lào, đặc biệt là trên diện tích gần 5.000m2 như khu vườn của anh.

"Trước đây, tôi cũng làm vườn trồng rau, trồng lúa nên rất quan tâm đến nông nghiệp. Sau khi sang Thái Lan tìm hiểu tôi thấy nho chưa được trồng quy mô ở Lào, vì thế tôi quyết tâm học hỏi, tìm kiếm chuyên gia nông nghiệp hỗ trợ để khởi nghiệp với nghề trồng nho. Sau 1 năm trồng với nhiều khó khăn thử thách, nay vườn đã cho kết quả ban đầu khá khả quan", anh Pau Sengthavi nói.

Bà Suntham Pongmisid - huyện Thoulakhom - cho hay: "Lần đầu tiên thấy hình vườn nho trên mạng, tôi rất ngạc nhiên nên tò mò muốn đến xem làm thế nào có thể trồng được nho ở Lào. Đến đây rồi tôi lại càng ấn tượng với việc trồng nho hữu cơ cũng như chất lượng nho trồng ở Lào không hề thua kém nho nước khác".

Với những người yêu nghề trồng vườn, khu vườn của anh Pau Sengthavi là nơi để họ tìm hiểu về cách thức trồng nho, kinh nghiệm chăm sóc nho từ chủ vườn. Còn với các bạn trẻ, chụp ảnh trong vườn nho xanh mát hay tự tay thu hái những chùm nho chín mọng là điều vô cùng lạ lẫm.

Đầu tư hơn 1 tỷ đồng, hiện vườn nho của anh Pau đang trồng gần 1.500 gốc của 2 giống nho là nho đen Pokdam và nho xanh While Malaga. Nho chín cho thu hoạch trung bình 200kg/ngày và đem lại nguồn thu nhập trên dưới 40 triệu đồng/tuần đã thúc đẩy a Pau có kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô của vườn.

Anh Pau Sengthavi cho biết: "Qua thành công từ đợt thu hoạch đầu tiên, 2 tháng nữa chúng tôi mới có một đợt thu hoạch mới và lại mở cửa đón du khách đến thăm. Tôi cũng đang cải tạo đất phía bên kia để nâng tổng số diện tích trồng nho lên 1,6ha, đảm bảo luôn có nho chín bán ra hàng ngày".

Sau khi Chính phủ Lào đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích cũng như chính sách kêu gọi người dân phát triển nông nghiệp sạch, nhiều loại cây như là nho, dưa lưới, dâu tây... đã được nhiều nhà vườn đưa vào trồng thử nghiệm. Điều này không chỉ đem lại hướng đi mới cho nông nghiệp Lào mà còn khai thác được thế mạnh đất đai phì nhiêu, nguồn lao động dồi dào cũng như tạo thêm những điểm đến xanh mới thu hút du khách.

Trồng nho quy mô công nghiệp trên mái nhà Trồng nho quy mô công nghiệp trên mái nhà Ghé thăm vườn trồng nho Ninh Thuận Ghé thăm vườn trồng nho Ninh Thuận Nghề trồng nho truyền thống tại Nhật Bản Nghề trồng nho truyền thống tại Nhật Bản

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước