Nông sản Việt Nam rộng cửa vào thị trường Belarus

Nhật Linh (Phóng viên THVN từ CH Belarus)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Với hơn 10 triệu dân, Belarus tuy không phải là một thị trường tiêu dùng lớn, nhưng lại có tiềm năng, bởi nhiều mặt hàng nông sản hiện vẫn phải nhập khẩu qua nước thứ ba.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đang tạo ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho các nhóm hàng thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Nga và các nước thành viên Liên minh, trong đó có Cộng hòa Belarus.

200 tấn gạo từ Việt Nam là hợp đồng đầu tiên được ký kết giữa Belkoopsouz - Liên hiệp các doanh nghiệp đa ngành tiêu dùng Belarus với Tổng công ty Thương mại Hà Nội Hapro cách đây hơn 1 tháng. Số hàng này đang trên đường vận chuyển trực tiếp đến thủ đô Minsk.

Ông Igor Babko, Giám đốc Công ty TNHH Phương Đông, Belarus cho biết: “Hiệp định thương mại tự do vừa ký kết đem lại cho chúng tôi nhiều lợi ích. 10.000 tấn gạo sẽ được miễn thuế hoàn toàn, điều này cho phép người tiêu dùng của chúng tôi có được sản phẩm gạo chất lượng với giá thành rẻ hơn, tạo sức cạnh tranh với gạo nhập từ một số nước khác như Ấn Độ và Pakistan”.

Hiện hàng trăm điểm bán hàng thực phẩm tại Belarus vẫn nhập khẩu chủ yếu các mặt hàng như gạo, chè, cà phê và nhiều rau củ quả vốn không sẵn có ở đất nước Đông Âu này. Trong khi đó các doanh nghiệp Việt Nam tại Belarus lúc này cũng thở phào nhẹ nhõm.

Gần 10 năm nay, ông Nông Văn Thìn đầu tư vào Nhà máy sản xuất tinh bột sắn ở Đăk Lăk để cung cấp sản phẩm trực tiếp cho nhiều nhà máy với doanh thu hàng năm không dưới 1 triệu USD. Mặc dù buôn tận gốc, bán tận ngọn, nhưng hàng rào thuế quan cũng khiến sản phẩm này gặp khó khi phải cạnh tranh với tinh bột khoai tây của địa phương.

Ông Nông Văn Thìn, Doanh nghiệp Việt Nam tại Belarus cho biết “Thuế nhập khẩu đầu tiên là 20%, hai năm cuối xuống 15%. Giờ mọi người rất vui mừng khi nghe nói các đồ nông, lâm sản từ Việt Nam sẽ được miễn thuế. Tôi hy vọng vào những năm tới sẽ tăng được lượng hàng nhập từ Việt Nam vào Belarus ít nhất là 2 lần”.

Sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu được ký kết, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh kinh tế dự báo có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2018, gấp ba lần giai đoạn 2008-2012. Trong đó, dự báo xuất khẩu từ Việt Nam sang Belarus tăng 41%.

Theo thông tin từ Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Belarus, ở thời điểm này nhiều doanh nghiệp Belarus đang tích cực tìm kiếm các đối tác Việt Nam, nhằm thúc đẩy cơ hội giao thương. Việc Việt Nam miễn thị thực có thời hạn cho công dân Belarus kể từ ngày 1/7/2015 cũng được xem là một trong những bước đi cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước