Nước Anh đã chuyển trục sang châu Á?

Phương Huyền - Anh Dũng (PV THVN tại Anh)-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 08:00 GMT+7

VTV.vn - Trong vòng 1 tháng, nước Anh tiếp đón hai cuộc thăm cấp cao của các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Trung Quốc. Vậy, châu Á có đang là điểm đến mới trong chiến lược kinh tế của Anh?

Điểm chung nhìn thấy được trong cả hai chuyến thăm này là các hợp đồng hợp tác lên đến hàng chục tỷ Bảng được ký giữa Ấn Độ và Anh.

Nếu như Mỹ gọi là chuyển trục sang châu Á, thì ở đây cũng có thể hiểu là Anh đang làm điều tương tự. Anh đã thể hiện rõ những thay đổi trong chiến lược tìm kiếm đối tác của mình tại châu Á nhiều tiềm năng, dần dứt ra những lệ thuộc về kinh tế, thương mại truyền thống với khu vực châu Âu. Vì vậy, cũng chẳng có quốc gia nào ở châu Á lại không muốn tận dụng cơ hội đẩy mạnh quan hệ với một bạn hàng như Anh.

Ở châu Âu có một đặc thù là hoạt động kinh tế giữa các nước nội khối phụ thuộc rất lớn và lấn át giao thương với bên ngoài. Anh gần như đang là nước duy nhất muốn thoát ly. Thêm một điểm đặc biệt khi các nước chọn hợp tác sâu hơn về kinh tế với Anh, đó là có thể nhờ vào vị thế, quy mô giao dịch của Trung tâm tài chính London để nâng cao sức mạnh đồng tiền nước mình.

Trong cả hai chuyến thăm của ông Modi hay ông Tập Cận Bình, vấn đề đồng Rupee và đồng NDT đều được tập trung nhắc đến, kèm theo các kế hoạch bán trái phiếu tại London.

Trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Ấn Độ, hai bên công bố sẽ ký các hợp đồng trị giá 9 tỷ Bảng Anh, tương đương 13 tỷ USD, bao gồm các hợp tác về tài chính, quốc phòng, năng lượng hạt nhân, chống biến đổi khí hậu.

Ấn Độ cũng sẽ chào bán lượng trái phiếu trị giá 1 tỷ Bảng tại London. Ấn Độ không thiếu tiền để đầu tư và ông Modi luôn muốn Ấn độ được nhắc đến như đối trọng với Trung Quốc về đầu tư nước ngoài. Ông Modi đã thực hiện 27 chuyến công du kể từ khi trở thành Thủ tướng Ấn Độ vào năm ngoái - con số ấn tượng với một vị nguyên thủ, chỉ để gửi đi một thông điệp: 'Ấn Độ luôn mở cửa với kinh tế và muốn là bạn hàng với cả thế giới'.

Đã 1 thập kỷ kể từ chuyến thăm cuối cùng của một Thủ tướng Ấn Độ tới Anh. Vì vậy, không còn thời điểm nào tốt hơn lúc này để đẩy mạnh hợp tác và hâm nóng mối quan hệ kinh tế, hướng đến những mục tiêu xa hơn sau này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước