Nước Mỹ đang trở thành "chúa Chổm" với những khoản nợ khổng lồ

QA (Theo CNN)-Thứ năm, ngày 07/05/2020 17:29 GMT+7

VTV.vn - Nước Mỹ đang phải "cõng" những khoản nợ khổng lồ từ trước và đặc biệt sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nước Mỹ đã bước vào giai đoạn khủng hoảng với tình hình tài chính và dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Nợ GDP rơi vào khoảng gần 80%, con số này vẫn duy trì cao ngay cả trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Đến thời điểm hiện tại, nợ quốc gia lại tiếp tục bùng nổ do Washington buộc phải tung ra nhiều gói kích cầu kinh tế để giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi suy thoái. Bộ Ngân khố Mỹ cho biết, tuần này Bộ sẽ vay khoản vay kỷ lục 3.000 tỷ USD chỉ trong quý II. 

Trong khi đó nợ quốc gia vẫn đứng ở vị trí cao, gần 25 nghìn tỷ USD và giai đoạn hiện nay không phải giai đoạn lý tưởng để cắt giảm các khoản vay. Các nhà kinh tế đồng ý rằng Mỹ phải tiếp tục vay nợ để có thể tránh khỏi suy thoái hoàn toàn. Nếu không, nề kinh tế sẽ không còn gì sau khi dịch bệnh đi qua.

"Chúng ta đã mắc 1 sai lầm rất lớn là nợ nần trong khi nền kinh tế đang còn mạnh mẽ. Nhưng chỉ sau khi chúng ta liều lĩnh và dại dột bước vào khủng hoảng, không có nghĩa rằng chúng ta nên vay vốn trong thời gian đó", Maya MacGuineas, Chủ tịch Ủy ban ngân sách Liên bang cho hay. 

Tất nhiên, hệ quả lâu dài đó chính là Washington chìm ngập trong những núi nợ. Cuối cùng, điều này có nghĩa rằng lãi suất cao hơn, lạm phát hơn và thuế cũng cao hơn. Nhưng trọng tâm hiện tại là phải giữ các doanh nghiệp và gia đình Mỹ thoát khỏi khủng hoảng. Vào tháng 3 vừa rồi, Quốc hội thông qua gói kích thích trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ. 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự kiến khoản thâm hụt ngân sách Liên bang sẽ đạt 3,7 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng từ mức 1 nghìn tỷ USD trong năm 2019 và nhiều gói kích thích sẽ được tung ra vào năm nay, dự tính một gói trị giá 2 nghìn tỷ USD, để giúp các bang và chính quyền địa phương ổn định kinh tế sau khủng hoảng. 

Tất cả những gói kích thích này đều được cộng lại vào khoản nợ khổng lồ của nước Mỹ. Nhưng Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác trong cơn khủng hoảng này. 

"Sự kích thích tài khoá và dẫn đến sự bùng nổ của thâm hụt là điều cần thiết để chống lại tác động từ việc đóng cửa kinh tế và tránh suy thoái" - Steven Oh, người đứng đầu về tín dụng và thu nhập cố định tại PineBridge cho hay. Thâm hụt cũng là kết quả của việc ngừng thu thuế do các doanh nghiệp đóng cửa và 30 triệu người Mỹ mất việc. Thâm hụt liên bang dự kiến sẽ đạt mức 18,4% của GDP vào năm 2020 và sẽ giảm dần trong thập kỷ tiếp theo. 

Các nhà kinh tế nhận định, việc bơm tiền sớm cho các gói kích thích làm xáo trộn nền kinh tế. Nợ quốc gia đã nằm ở mức không ổn định trong nhiều thập kỷ, phần lớn lý do là do những khoản chi tiêu cao cho an sinh xã hội và dịch vụ y tế. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước