OECD lo ngại kinh tế châu Âu kìm hãm đà tăng trưởng của thế giới

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 26/11/2014 09:57 GMT+7

Ảnh minh họa

Hôm 25/11, tại Paris, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới năm 2015.

Theo quan điểm của tổ chức này, tăng trưởng kinh tế ở mức quá thấp của khối các nước sử dụng đồng tiền chung euro sẽ có thể kìm hãm đà phục hồi của kinh tế thế giới.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế cho biết, nền kinh tế của các nước sử dụng đồng tiền chung euro gần như không tăng trưởng. Đây là điểm tối nhất trong bức tranh vốn đã nhạt nhoà của kinh tế thế giới. Mức tăng trưởng kinh tế của thế giới năm nay chỉ là 3,4%, còn tính riêng nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung euro chỉ ở mức 0,8%.

Bà Catherine Mann, Kinh tế gia trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết: “Các nước dùng đồng euro tăng trưởng rất chậm, và có thể là vấn đề đối với tăng trưởng của toàn thế giới. Khối này phải tăng trưởng nhanh hơn để hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu”.

Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu nói chung cũng đang có mức lạm phát quá thấp, một yếu tố làm giảm động lực của các nhà đầu tư và góp phần làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Theo bản báo cáo, nguyên nhân là chính sách hạn chế đầu tư và điều hành tiền tệ kém linh hoạt trong một thời gian quá dài.

Ông Jean-Luc Schneider, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD nói: “Giá dầu đang thấp hiện nay giúp người dân tăng sức mua và doanh nghiệp giảm chi phí, đó là điều tốt đối với các hoạt động kinh tế của châu Âu. Nhưng giá dầu thấp cũng kéo tỷ lệ lạm phát xuống, làm cho châu Âu phải đối mặt với nguy cơ thiểu phát”.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế không loại trừ một kịch bản tiêu cực hơn, với mức tăng trưởng thấp hơn, thậm chí tăng trưởng âm, của một số nước thành viên Liên minh châu Âu.

Triển vọng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các quyết định chung tại Brussels, nhưng cũng phụ thuộc cả vào đường lối kinh tế của Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước