Ông trùm "liều ăn nhiều" dứt áo rời Alibaba

Thùy An-Thứ năm, ngày 25/06/2020 16:30 GMT+7

VTV.vn - Ông Masayoshi Son - người nổi tiếng với triết lý kinh doanh "liều ăn nhiều" vừa tuyên bố sẽ rời hội đồng quản trị của Alibaba.

Nói với các cổ đông tại Tokyo vào hôm nay, ông Masayoshi Son cho hay, ông đã quyết định rời Hội đồng quản trị của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, đồng thời khẳng định, mình đã "tốt nghiệp" trong sự nghiệp đầu tư.

Đáng chú ý, thời điểm Masayoshi Son (ông chủ SoftBank) đưa ra tuyên bố của mình chỉ vài tuần sau khi Jack Ma, cựu CEO của Alibaba quyết định rời HĐQT của chính SoftBank.

Ông trùm liều ăn nhiều dứt áo rời Alibaba - Ảnh 1.

Masayoshi Son tuyên bố rời khỏi HĐQT của Alibaba

Tuy nhiên, ông Son khẳng định, bản thân không có bất kỳ mâu thuẫn hay bất đồng nào với Jack Ma.

"Khoản đầu tư trị giá 600 tỷ USD của SoftBank vào Alibaba vẫn là một viên ngọc quý", Masayoshi Son nhấn mạnh.

Trong khi đó, về phía bên kia, đại diện phát ngôn của Alibaba cho hay: "Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành với Masayoshi Son, người đã mang tới cho Alibaba và đội ngũ sáng lập nguồn cảm hứng kinh doanh trong 20 năm qua. Soft Bank là cổ đông có thời hạn dài nhất của chúng tôi và chúng tôi đánh giá rất cao điều đó".

Ông trùm liều ăn nhiều dứt áo rời Alibaba - Ảnh 2.

Masayoshi Son phủ nhận mâu thuẫn với Jack Ma

"Liều ăn nhiều"

Tại cuộc gặp với các cổ đông vừa diễn ra sáng nay, ông Son bắt đầu bài phát biểu theo đúng phong cách điển hình của mình. Ông khẳng định niềm tin lớn vào quá trình chuyển đổi số hiện nay cũng như những gì mà trí tuệ nhân tạo đang mang lại. Từ đó, nhà tỷ phú người Nhật sẽ thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ hơn nữa từ ByteDance (chủ sở hữu của TikTok) đến Aliababa hay công thiết kế chip của Anh có tên Arm…

Ông trùm liều ăn nhiều dứt áo rời Alibaba - Ảnh 3.

Masayoshi Son vẫn đặt niềm tin các startup công nghệ

Ông Son một lần nữa nhấn mạnh, thị trường đang đánh giá thấp tiềm năng của SoftBank. Theo ông, giá trị của Soft Bank phải ở mức 218 tỷ USD, cao hơn gấp đôi giá trị vốn hóa thị trường hiện tại.

Tỷ phú Nhật Bản đang chuẩn bị cho giao dịch bán khoảng 198,31 triệu cổ phiếu T-Mobile ở Mỹ, dự kiến thu về khoảng 20 tỷ USD. Động thái này nằm trong kế hoạch huy động 42 tỷ USD của SoftBank để mua lại cổ phiếu của tập đoàn và cắt giảm nợ.

Ngày 18/5 vừa qua, SoftBank Group Corp đã chính thức thông báo, quỹ đầu tư mạo hiểm Vision Fund của mình đã thua lỗ tới 1,9 nghìn tỷ yên (17,7 tỷ USD) trong năm tài chính vừa kết thúc vào tháng 3 vừa qua.

SoftBank cũng công bố khoản lỗ tổng thể lên tới 1,36 nghìn tỷ Yên (khoảng 12, 6 tỷ USD) trong 12 tháng của năm tài chính vừa qua. Tổng lỗ ròng của cả tập đoàn lên chạm con số 961,6 tỷ yên (gần 9 tỷ USD). Đây là mức thua lỗ lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử 39 năm của tập đoàn này.

Trước Jack Ma, người sáng lập và cũng là CEO của Uniqlo, Tadashi Yanai, đã rời Hội đồng quản trị của SoftBank để tập trung hơn vào công việc kinh doanh của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước