Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 8% vào năm 2021

Anh Đặng-Thứ tư, ngày 15/07/2020 15:35 GMT+7

Oxford Economics nhận định kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020. (Ảnh minh họa: FT)

VTV.vn - Việc kiểm soát tốt dịch COVID-19 sẽ giúp Việt Nam phục hồi kinh tế nhanh hơn phần lớn các nền kinh tế trong khu vực và có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021.

Chuyên gia của Oxford Economics đã đưa ra nhận định trên. Trong báo cáo công bố ngày 14/7, Oxford Economics nhận định kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020, do đó tăng trưởng cả năm có thể đạt 2,3%. Bước sang năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng tới 8%.

Tuy nhiên, sự phục hồi cũng sẽ dễ bị tác động bởi các diễn tiến của tình hình bên ngoài, đặc biệt là những yếu tố tác động tới thương mại, du lịch và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

“Dù khá triển vọng, nhưng chúng tôi vẫn cẩn trọng về triển vọng của các động lực tăng trưởng. Thực tế, một phần của sự hồi phục trong lĩnh vực bán lẻ gần đây phản ánh sự nới lỏng của nhu cầu bị dồn nén” - chuyên gia của Oxford Economics nhận định.

Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 8% vào năm 2021 - Ảnh 1.

Sang năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng tới 8%. (Ảnh minh họa: Reuters)

Dự kiến, đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tăng trở lại trong quý II/2020 nhờ tiềm năng về nguồn lao động và vị trí địa lý thuận lợi. Do đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất.

Tuy nhiên, những hạn chế về đi lại quốc tế hiện nay sẽ tiếp tục kiềm chế ngành du lịch tăng trưởng. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy du lịch nội địa, nhưng cũng khó có khả năng bù đắp cho sự sụt giảm từ du lịch quốc tế. Ngoài ra, do xuất khẩu đóng góp tới 80% GDP của Việt Nam nên tốc độ phục hồi kinh tế cũng phụ thuộc vào sự phục hồi của thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, một rủi ro lớn đối với Việt Nam là làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và nguy cơ toàn cầu lại một lần nữa phong tỏa. Trong kịch bản này, tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 có thể chỉ đạt 1,5% và năm 2021 sẽ ở mức 7,8%.

Fitch: Việt Nam có khả năng phục hồi kinh tế vượt trội ở châu Á Fitch: Việt Nam có khả năng phục hồi kinh tế vượt trội ở châu Á

VTV.vn - Fitch Ratings nhận định, Việt Nam là quốc gia nổi bật trong thị trường châu Á với khả năng phục hồi kinh tế và thành công vượt trội trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước