Phải chăng hàng Made in USA đã "chết"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/10/2016 12:06 GMT+7

VTV.vn - Những thay đổi về cấu trúc kinh tế trong các năm gần đây đã khiến không ít người cho rằng nước Mỹ không còn là nơi sản xuất hàng hoá.

Tuy nhiên trái với quan điểm trên, trong một bài viết mới đây của CNN lại khẳng định "Hàng sản xuất tại Mỹ không chết" (Made in USA). CNN cho rằng ngành sản xuất của Mỹ đang bùng nổ, song chỉ có điều nhiều người không nhận ra. Riêng trong năm 2015, ngành sản xuất của nước Mỹ đã thu về 2.100 tỷ USD và đây là mức cao chưa từng có trong lịch sử. 

Phải chăng hàng Made in USA đã chết? - Ảnh 1.

Trái với quan niệm của nhiều người, trong năm 2015, ngành sản xuất của nước Mỹ thu về 2.100 tỷ USD (Ảnh: ABC News)

Cùng quan điểm với CNN, trang kinh tế Marketwatch cho biết sản xuất đang là ngành có quy mô lớn nhất trong nền kinh tế Mỹ, giúp nước này trụ vững ở vị trí là nhà sản xuất hàng hoá lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Marketwatch cho biết thêm, ngành sản xuất ở Mỹ hiện không được tôn trọng đúng mức, bởi đơn giản giờ ở đâu cũng thấy hàng ghi nhãn sản xuất tại Trung Quốc, Mexico hay tại Việt Nam.  

Cũng liên quan đến chủ đề hàng "Made in USA", tờ New York Time cho biết ngày nay nước Mỹ tập trung đầu tư phần lớn cho sản xuất máy bay, tên lửa, ô tô, sản phẩm năng lượng, điện và điện tử. Những mặt hàng này không chỉ bán tại Mỹ mà xuất khẩu ra nước ngoài với giá trị rất lớn. Các mặt hàng tiêu dùng giá trị thấp cũng có nhưng không nhiều. 

Phải chăng hàng Made in USA đã chết? - Ảnh 2.

Nghành sản xuất tại Mỹ hiện đang tập trung đầu tư phần lớn cho sản xuất máy bay, tên lửa, ô tô, sản phẩm năng lượng, điện và điện tử

CNN giải thích thêm một lý do cho việc nhiều người có quan điểm cho rằng ngành sản xuất của Mỹ dường như đang chết dần là xuất phát từ yếu tố việc làm. Theo đó kể từ thời đỉnh cao năm 1979, tới thời điểm hiện tại, ngành này đã để mất 40% việc làm. Một phần nhỏ do các nhà máy chuyển ra nước ngoài, nhưng phần lớn do quá trình tự động hoá và năng suất lao động tăng. Ngoài ra, theo USA Today, thay vì dàn trải khắp cả nước, giờ ngành sản xuất tại Mỹ được tập trung vào khoảng 10 bang thuộc khu vực miền Trung.   

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước