Phải lòng “cây tỷ đô”, hàng loạt nông dân "ôm hận"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 10:09 GMT+7

VTV.vn - Lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu/hecta chưa thấy đâu, song nhiều nông dân ở Việt Nam đã và đang lâm vào cảnh khó khăn khi dồn hết vốn liếng để trồng “cây tỷ đô” mắc ca.

Nghe đồn thổi tiềm năng, nhiều nông dân đã ồ ạt phá vườn cao su, cà phê để trồng mắc ca. Tuy nhiên một kết cục khá đáng buồn là kết cục cây chỉ ra hoa, rất hiếm quả. Thậm chí ra quả rồi, người nông dân còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra. Theo ghi nhận với việc đầu ra không đảm bảo, nhiều hộ đành để lại ăn, ăn chán thì cho hàng xóm. Dồn vốn liếng trồng mắc ca, nông dân lời chẳng thấy đâu trong khi bên bán giống hưởng trọn.

Cũng liên quan đến việc người lao động chịu thua thiệt, trong sáng nay, báo Lao động đã có bài “Nhức nhối nạn lừa gạt, bóc lột lao động bốc xếp”. Theo báo Lao động, hiện nhiều lao động tại TP.HCM đã bị lừa tin theo những lời giới thiệu việc làm với mức lương hấp dẫn cùng chế độ phúc lợi tốt. Sau khi đóng tiền đặt cọc, người lao động bị đẩy ra trời nắng, bốc vác hàng tấn hàng hóa với cái giá “không có tình người”. Nhiều người không chịu nổi công việc, đòi lại tiền đặt coc thì bị đánh đến đổ máu.

Tiếp tục một thông tin không vui với người lao động Việt Nam, trong sáng nay nhiều tờ báo đã đưa tin, ngân hàng HSBC hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2016 từ 6.7% xuống còn 6.3%. Sự tác động của hạn hán, xâm nhập mặn và El Nino được xem là một trong những lý do khiến HSBC hạ mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước