Phổ biến những nội dung mới của Luật Quản lý thuế 2019

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/08/2019 15:52 GMT+7

VTV.vn - Sáng 27/8, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 (Luật Quản lý thuế 2019).

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Luật Quản lý thuế số 38 vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020. Trong đó quy định khoanh nợ, xóa nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp phát sinh từ ngày 1/7/2020 trở đi. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định để xử lý nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi trước thời điểm này.

Trong khi đó, số nợ đọng thuế vẫn hiện nay lên tới gần 80.000 tỷ đồng. Nợ không có khả năng thu hồi lại chiếm tới gần 50%. Do vậy, rất cần một Nghị quyết xóa nợ phần chậm nộp. Đối với phần nợ gốc, sẽ được áp dụng cơ chế xóa nợ thuế trong Luật quản lý thuế sửa đổi số 38. Nhưng không phải sẽ xóa được ngay hoàn toàn số nợ thuế gốc không có khả năng thu hồi, mà phải căn cứ vào các tiêu chí cụ thể.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sau khi có Nghị quyết xử lý nợ và áp dụng Luật quản lý thuế số 38 sẽ giúp xử lý triệt để số nợ đọng không còn khả năng thu hồi, gây ra số nợ ảo, hỗ trợ cơ quan thuế trong việc hạch toán con số chính xác.

Cũng tại hội nghị sáng nay, Tổng cục Thuế cũng thông tin một số điểm mới trong Luật quản lý thuế số 38. Trong đó, bổ sung quyền hạn của người nộp thuế đó là là người nộp thuế sẽ không bị chậm tiền chậm nộp, nếu thực hiện văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các địa phương tập trung xử lý, giảm nợ đọng thuế Các địa phương tập trung xử lý, giảm nợ đọng thuế

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan tập trung xử lý, giảm nợ đọng thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước