Phụ nữ Mỹ mất việc làm, mất thu nhập, gồng gánh việc nhà vì COVID-19

Kim Huệ-Thứ tư, ngày 28/07/2021 10:57 GMT+7

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều phụ nữ tại Mỹ không chỉ bị mất thu nhập, mà còn phải gồng gánh việc chăm sóc con cái và công việc gia đình.

Mấy tháng nay, chị Alexandra Dickinson dành phần lớn thời gian đưa 2 con nhỏ ra chơi ở công viên gần nhà sau khi chị bị mất việc làm vì COVID-19.

"Tôi đành phải gác lại công việc sang một bên vì sau khi dịch bệnh bùng phát, tôi không thể gửi con đi học được", chị Alexandra Dickinson chia sẻ.

Trước đó, chị từng làm marketing cho một doanh nghiệp về công nghệ tài chính và xây dựng dự án riêng bên ngoài của mình.

"Thật đáng tiếc khi tôi phải bỏ lỡ cả 2 cơ hội việc làm. Đó là những việc tôi có thể làm tốt và cũng mang lại nhiều lợi ích cho tôi", chị Alexandra Dickinson bày tỏ, "chồng tôi phải làm việc từ nhà toàn thời gian. Cần có ai đó trông con. Không còn lựa chọn nào khác cả, người đó phải là tôi".

Trường hợp như chị Alexandra xảy ra phổ biến tại Mỹ. Bên cạnh việc mất thu nhập, các chuyên gia còn cho rằng những tác động lâu dài của tình trạng này có thể làm đảo ngược tiến bộ trong nhiều thập kỷ về thu hẹp khoảng cách về giới và cản trở tăng trưởng GDP.

Phụ nữ Mỹ mất việc làm, mất thu nhập, gồng gánh việc nhà vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ tại Mỹ phải gác lại công việc sang một bên, ở nhà chăm sóc con cái sau khi dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh minh họa: The New York Times)

"Việc chăm sóc con cái chiếm đến 30% thu nhập của 1 hộ gia đình và đẩy 865.000 phụ nữ (theo thống kê của chúng tôi) ra khỏi thị trường lao động do thiếu người chăm sóc con nhỏ trong thời kỳ dịch bệnh", bà Nicole Mason, Chủ tịch, CEO của Viện nghiên cứu về chính sách phụ nữ Mỹ, cho hay.

Trong đó, phụ nữ da màu còn chịu nhiều tác động hơn cả. Thống kê của Văn phòng Lao động Mỹ cho thấy, số lượng phụ nữ da màu có việc làm thấp hơn 9,7% so với thời điểm trước đại dịch bùng phát.

Tổng thống Joe Biden đã trình bày đề xuất "đầu tư lịch sử", chi 1.800 tỷ USD cho giáo dục và mở rộng chương trình chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, nỗ lực này có thể gặp trở ngại tại Quốc hội Mỹ, khi đề xuất tăng thuế để tài trợ cho kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ.

Trong khi Washington vẫn còn đang tranh cãi, hàng triệu người phụ nữ vẫn bị ảnh hưởng mất việc làm, mất thu nhập và mất độc lập về tài chính.

Khánh kiệt vì COVID-19, bán vàng để trả nợ Khánh kiệt vì COVID-19, bán vàng để trả nợ

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại Ấn Độ. Đi cùng với số bệnh nhân tăng cao là chi phí y tế khổng lồ khiến nhiều người dân nước này khó có thể trang trải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước