Quảng Ninh sẽ có tuyến cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam

Hoàng Nga - Minh Hằng - Việt Hùng-Thứ bảy, ngày 09/01/2021 06:08 GMT+7

VTV.vn - Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành trong năm nay sẽ kết nối đồng bộ tuyến cao tốc dài khoảng 170 km trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh chính thức khởi công từ đầu tháng 4/2019. Đây là đoạn tuyến cuối cùng của trục cao tốc "xương sống" dọc tỉnh Quảng Ninh (Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái).

Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ mở ra cơ hội hợp tác, giao thương giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, giữa các tỉnh trong nước, các nước ASEAN với Trung Quốc... thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Đây cũng là dự án lập kỷ lục về thời gian giải phóng mặt bằng cho hơn 80 km cao tốc.

Tháng 7/2020, Quảng Ninh đã phát động chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Mong Cái. Tuy nhiên, chỉ mất có 15 ngày, tất cả gần 1.200 hộ dân trong phạm vi dự án đã tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Điều đặc biệt là trong khi nhiều tuyến cao tốc trên toàn quốc do Trung ương lên kế hoạch xây dựng và đầu tư thì các tuyến cao tốc ở Quảng Ninh là do địa phương chủ động triển khai.

Quảng Ninh sẽ có tuyến cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Hệ thống đường cao tốc được Quảng Ninh huy động đầu tư xây dựng những năm qua đã tạo động lực cho những kết quả tăng trưởng ấn tượng. Ảnh: VOV.

Trước đó, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng là dự án cao tốc đầu tiên trong cả nước được Chính phủ tin tưởng giao cho địa phương thực hiện. Còn tại tuyến Vân Đồn - Móng Cái, tỉnh đã sử dụng vốn ngân sách tỉnh để đầu tư đoạn dài hơn 16 km. Còn hơn 63 km đoạn Tiên Yên - Móng Cái được đầu tư theo hình thức công tư PPP và hợp đồng BOT.

Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành tuyến cao tốc trong năm 2021. Sau khi hoàn thành, Quảng Ninh sẽ có tuyến đường cao tốc xuyên tỉnh dài 170km, trở thành địa phương có đường cao tốc dài nhất VIệt Nam.

Khi mảnh ghép hoàn thành, độ dài đường cao tốc trên địa bàn Quảng Ninh sẽ bằng gần 1/10 tổng số đường cao tốc toàn quốc.

Đến nay các công trình đã cho thấy rõ vai trò kết nối, rút ngắn thời gian di chuyển và liên kết chặt chẽ các khu kinh tế, cực tăng trưởng phía Bắc cũng như các sân bay quốc tế gồm: Nội Bài (Hà Nội) - Cát Bi (Hải Phòng) - Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng tại Quảng Ninh Đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng tại Quảng Ninh

VTV.vn - Tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển hạ tầng, nhất là phát triển hạ tầng về giao thông theo hướng đồng bộ và hiện đại nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước