Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp?

Huy Hoàng-Thứ hai, ngày 08/06/2020 17:13 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung cuộc trao đổi của phóng viên Huy Hoàng với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Sáng nay (8/6), Quốc hội đã họp tập trung tại Nhà Quốc hội và đã biểu quyết chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn hai Hiệp định quan trọng là Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, gọi tắt là EVFTA và EVIPA.

Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Kết quả đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Hiệp định EVIPA. Ảnh: Dân trí.

Tham dự phiên họp và chứng kiến việc biểu quyết của Quốc hội với Hiệp định EVFTA có phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Kết quả, với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), toàn bộ 457 đại biểu tham gia biểu quyết đã bấm nút thông qua. Còn với Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA, toàn bộ 462 đại biểu tham gia biểu quyết đã bấm nút tán thành.

Sau khi Quốc hội thông qua, dự kiến, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây. Đây là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường 18.000 tỷ USD với 500 triệu dân.

Ngay sau đây, các cơ quan nhà nước sẽ làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp Việt, phóng viên Huy Hoàng đã có cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp? - Ảnh 2.

"Ngay sau đó sẽ có cuộc điện đàm tiếp theo giữa tôi và Cao ủy Thương mại EU bàn về các bước tiếp theo để hoàn tất quy trình pháp lý để Hiệp định đi vào hiệu lực, đồng thời thống nhất về một số biện pháp, giải pháp, đặc biệt là hướng tới DN. Chúng tôi đã có những kế hoạch để trao đổi cụ thể với Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu về việc phối hợp để hỗ trợ và đồng hành cùng với DN nhỏ và vừa của cả hai bên để thực thi Hiệp định này" - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết.

"Trong các chương trình về hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, chúng tôi sẽ còn phối hợp đối chiếu với Luật DN nhỏ và vừa để có những hỗ trợ cụ thể cho cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là nhỏ và vừa. Ra một sân chơi lớn của thế giới với những luật chơi chung như thế này, DN không thể trông chờ vào ai cả, ngoại trừ bằng chính hiểu biết, bằng kiến thức và bằng năng lực của mình. Và chính vì vậy, những điều kiện cần Chính phủ sẽ lo và sẽ chuẩn bị nhưng điều kiện đủ khu vực DN chúng ta phải tính" - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

EVFTA và EVIPA - “Chất xúc tác” giúp Việt Nam hút vốn FDI EVFTA và EVIPA - “Chất xúc tác” giúp Việt Nam hút vốn FDI

VTV.vn - Các chuyên gia kỳ vọng EVFTA và EVIPA được thông qua sẽ là "chất xúc tác" để Việt Nam cải cách thể chế, môi trường đầu tư, qua đó thu hút được nhiều hơn vốn FDI.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước