Quy định mới của Tổng thống Mỹ bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 10/09/2021 15:09 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine đối với toàn bộ nhân viên liên bang, chủ lao động lớn và nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Động thái này được đưa ra vào thời điểm số ca lây nhiễm mới do biến thể Delta đang tăng mạnh ở Mỹ và có nguy cơ làm chậm đà phục hồi kinh tế.

Trong bài phát biểu quan trọng nhằm đối phó với giai đoạn mới nhất của đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden khẳng định các biện pháp mới là sự cần thiết để thúc đẩy một bộ phận nhỏ dân số của Mỹ đi tiêm chủng dù đây không phải là một giải pháp khắc phục nhanh chóng.

"Chúng tôi đã kiên nhẫn, tuy nhiên sự kiên nhẫn đó ngày càng ít đi", ông Biden nhấn mạnh. Đồng thời, Tổng thống Biden chỉ trích khi có khoảng 80 triệu người hiện vẫn chưa tiêm chủng.

Tổng thống Biden nhìn nhận dù nước Mỹ đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với cách đây 7 tháng khi ông lên nắm quyền, nhưng thực tế Mỹ đang ở trong một giai đoạn khó khăn và nó có thể kéo dài trong một thời gian. "Chúng ta có các công cụ để chống lại virus nếu chúng ta cùng nhau sử dụng những công cụ đó", ông Biden khẳng định.

Theo các quy định mới, Bộ Lao động sẽ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải đảm bảo công nhân của họ phải được tiêm chủng hoặc xét nghiệm mỗi tuần một lần. Các công ty có thể phải đối mặt với hàng nghìn USD tiền phạt cho mỗi nhân viên nếu họ không tuân thủ.

Tổng thống Joe Biden cũng đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu tất cả nhân viên Chính phủ phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 và một lệnh hành pháp chỉ đạo áp dụng các quy định tương tự cho nhân viên của các nhà thầu làm ăn với Chính phủ liên bang.

Ông Biden cho biết sẽ yêu cầu 300.000 nhà giáo dục trong các chương trình Head Start của liên bang phải được tiêm chủng và kêu gọi các thống đốc yêu cầu tiêm chủng cho giáo viên, nhân viên.

Theo Nhà Trắng, các quy định mới có thể áp dụng cho hàng chục triệu người Mỹ. Đây là nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ nhất của Tổng thống Joe Biden đối với việc yêu cầu tiêm vaccine cho người dân trên toàn quốc.

Đầu mùa Hè này, Tổng thống Biden yêu cầu công nhân liên bang phải tiêm phòng, nhưng cho phép những người chọn không tham gia phải chịu các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt. Tuy nhiên, với các quy định mới, các nhân viên liên bang sẽ có 75 ngày để tiêm phòng hoặc có nguy cơ bị sa thải. Các quan chức cho biết các trường hợp miễn trừ có giới hạn sẽ được áp dụng cho những công nhân khai báo vì lý do y tế hoặc tôn giáo để không tiêm chủng.

Vaccine COVID-19 - 'liều thuốc' kỳ vọng giúp hồi sinh kinh tế Mỹ Vaccine COVID-19 - "liều thuốc" kỳ vọng giúp hồi sinh kinh tế Mỹ

VTV.vn - Các cơ quan nhà nước, cho đến các doanh nghiệp tại Mỹ đã bắt tay nhau để đẩy nhanh chiến lược vaccine COVID-19 - "liều thuốc" được kỳ vọng giúp hồi sinh nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước