Quỹ ETF nội liệu có thay đổi hành vi nhà đầu tư?

Nguyễn Trang - Trần Trang (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 19:52 GMT+7

Với ưu điểm vượt trội về tính rủi ro thấp cũng như độ minh bạch cao, quỹ ETF nội đang được coi là cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Quỹ ETF nội đầu tiên VFMVN30 vừa mới được niêm yết trên sàn HSX và được giao dịch như một cổ phiếu với mã E1VFVN30. Sở hữu một chứng chỉ quỹ ETF nội với mã E1VFVN30 có nghĩa là nhà đầu tư đang sở hữu 30 cổ phiếu thuộc rổ chỉ số VN30. Việc đa dạng hóa danh mục giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Không chỉ vậy, giá trị tài sản ròng của quỹ ETF nội còn công bố hàng ngày nên độ minh bạch cao. Nhiều nhà đầu tư thay vì phải chủ động nghiên cứu từng mã cổ phiếu, giờ họ chỉ cần đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF gồm 30 cổ phiếu một cách thụ động.

Nhà đầu tư Trần Tiến Dũng cho rằng: “Tôi nghĩ quỹ ETF có tính ưu việt nhiều hơn là quỹ mở. Chúng ta có thể kiểm soát được quỹ ETF, tài sản ròng giao dịch từng ngày một của chứng chỉ quỹ. Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư chúng tôi rất phấn khích với các sản phẩm mới như thế này. Nhà đầu tư nào ngại rủi ro có thể mua chứng chỉ quỹ này”.

Quỹ ETF nội sẽ giảm nguy cơ rủi ro cho các nhà đầu tư. (Ảnh minh họa)

Nhà đầu tư Nguyễn Thị Mến nói: “Với cổ phiếu ETF nội, tôi nghĩ đỡ rủi ro và hấp dẫn hơn đầu tư từng cổ phiếu vì mình phải theo dõi thường xuyên để tính toán nên rất mệt mỏi. Quỹ ETF đã tính sẵn những chỉ số về DN, chỉ số P/E...”.

Theo ông Nguyễn Tuấn - Chuyên gia phân tích thị trường, những nhà đầu tư không bám sàn thường xuyên, không muốn có những mức rủi ro tăng 10% hay giảm 10%, không muốn để rủi ro nằm ở một vài cổ phiếu mà muốn chia sẻ đều rủi ro sẽ có xu hướng đầu tư thẳng vào ETF.

Còn với các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ ETF nội tại Việt Nam sẽ giúp họ gián tiếp gia tăng tỷ lệ đầu tư vào các cổ phiếu đã hết room nằm trong rổ VN30. Điều đó cũng có nghĩa quỹ ETF nội sẽ góp phần thu hút thêm dòng vốn vào Việt Nam.

Ông Kevin Snowball (Quỹ PXP Vietnam Fund Limited) nhận định: “Nhà đầu tư nước ngoài có thể rất có hứng thú với quỹ ETF nội của Việt Nam vì nó cung cấp 100% quyền sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, tôi nghĩ đây là một ý tưởng tốt để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Nhìn từ góc độ những nhà đầu tư mới đến Việt Nam, họ có thể mong muốn sở hữu tất cả cổ phiếu tốt đã hết room mà các nhà đầu tư nước ngoài thâm niên ở Việt Nam đang sở hữu”.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, quỹ ETF hiện nay chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư bởi quy mô huy động vốn quá nhỏ so với quy mô thị trường. Quỹ ETF đầu tiên cũng chỉ huy động được hơn 200 tỷ VND tương đương gần 10 triệu USD. Trong 10 phiên giao dịch đầu tiên, khối lượng giao dịch bình quân mới chỉ khoảng 250.000 chứng chỉ quỹ, tương đương 1,1 % số chứng chỉ quỹ lưu hành trên thị trường.

Nhà đầu tư Trần Tiến Dũng lý giải: “Tôi nghĩ ban đầu có lẽ cũng hơi khó khăn do quỹ, do các nhà đầu tư cá nhân cũng chưa hiểu biết nhiều. Ngoài ra, kết quả kinh doanh của quỹ này cũng chưa có hiệu quả trong quá khứ nên các nhà đầu tư vẫn chưa tích cực tham gia quỹ ETF này”.

Rõ ràng việc lập các quỹ ETF nội là hướng tốt cho thị trường trong thời gian tới. Thế nhưng, để các nhà đầu thực sự được hưởng lợi từ các quỹ này vẫn cần phải chờ thời gian trả lời.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước