Quy trình chuỗi thanh toán điện tử xuyên biên giới trái phép

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 29/06/2018 06:21 GMT+7

VTV.vn - Mọi giao dịch được chuyển thẳng về hệ thống xử lý ở nước ngoài, không qua ngân hàng, trung gian thanh toán VN bằng máy POS và các ứng dụng thanh toán trực tuyến trái phép.

Không ít cửa hàng tại Việt Nam đã dùng ứng dụng thanh toán trực tuyến để giao dịch tiền tệ xuyên biên giới một cách trái phép khi bán hàng cho khách du lịch nước ngoài. Hành vi này là vi phạm pháp luật, nhưng lý do gì khiến các chủ cửa hàng vẫn mạo hiểm chấp nhận thanh toán? Những mắt xích nào sẽ được lợi trong chuỗi thanh toán xuyên biên giới này?

Quy trình chuỗi thanh toán điện tử xuyên biên giới trái phép - Ảnh 1.

Quy trình thanh toán quốc tế thông thường.

Thông thường, các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ hay máy POS và các ứng dụng thanh toán trực tuyến như Wechat, Alipay... muốn hoạt động tại Việt Nam, phải được các ngân hàng trong nước chấp thuận và được kết nối với các trung tâm thanh toán để quản lý dòng tiền.

Tuy nhiên, với máy POS và các ứng dụng thanh toán trực tuyến trái phép, mọi giao dịch thanh toán sẽ được chuyển thẳng về hệ thống xử lý thanh toán ở nước ngoài, không qua hệ thống ngân hàng và trung gian thanh toán Việt Nam.

Quy trình chuỗi thanh toán điện tử xuyên biên giới trái phép - Ảnh 2.

Quy trình thanh toán xuyên biên giới trái phép.

Một số chủ cửa hàng cho biết, chỉ cần có tài khoản tại Trung Quốc do một người Trung Quốc đứng tên là có thể tiến hành việc giao dịch "lậu" kiểu này.

Điều đáng nói trong chuỗi thanh toán xuyên biên giới trái phép này, có sự góp mặt không nhỏ của một số đơn vị lữ hành và hướng dẫn viên du lịch. Bởi chỉ cần các đơn vị lữ hành chịu đưa khách du lịch đến mua sắm, thanh toán bằng ứng dụng Wechat bất hợp pháp là sẽ được chiết khấu % hoa hồng khá cao.

Phải trả hoa hồng khủng cho các đơn vị lữ hành, vậy các chủ cửa hàng được lợi gì khi thanh toán trực tuyến xuyên biên giới trái phép? Điểm mấu chốt nằm ở phí giao dịch.

Khách du lịch thanh toán tiện lợi, không bị thu bất kỳ đồng thuế, phí nào. Chủ cửa hàng vừa bán được hàng, vừa trốn được nhiều loại thuế, phí như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Các đơn vị lữ hành hay dân môi giới thì được tiền hoa hồng.

Vì mắt xích nào cũng được lợi nên dù biết là bất hợp pháp, chuỗi thanh toán trực tuyến xuyên biên giới trái phép này vẫn đang ngang nhiên diễn ra hàng ngày, từ Bắc và Nam.

Truy tìm chủ nhân 3 máy POS nghi chuyển tiền về Trung Quốc Truy tìm chủ nhân 3 máy POS nghi chuyển tiền về Trung Quốc Cảnh báo thanh toán bằng máy POS trái phép Cảnh báo thanh toán bằng máy POS trái phép Giao dịch thanh toán qua ATM/POS tăng 34 Giao dịch thanh toán qua ATM/POS tăng 34

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước