Quyền lợi khách hàng dự án Gia Phú vẫn đảm bảo khi ngân hàng xử lý nợ xấu?

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 29/06/2018 06:43 GMT+7

Dự án chung cư Gia Phú đang được chào bán để thu hồi nợ xấu.

VTV.vn - Đại diện ngân hàng BIDV khẳng định việc bán khoản nợ của Công ty Gia Phú không làm ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích của khách hàng mua căn hộ tại dự án.

Hiện ngân hàng BIDV đang đưa ra giá khởi điểm chào bán khoản nợ của Công ty Gia Phú là 112 tỷ đồng, thấp hơn khá nhiều so với giá trị khoản nợ của công ty tại ngân hàng là khoảng 232 tỷ đồng. Theo ngân hàng, đây là mức định giá của cơ quan độc lập, mức giá trúng đấu giá có thể thấp hoặc cao hơn tùy theo nguyên tắc thị trường.

Động thái xử lý nợ của BIDV khiến hàng trăm khách hàng hoang mang với nỗi lo mất trắng tài sản. Lúc này, câu hỏi được đặt ra là nếu ngân hàng đấu giá khoản nợ liên quan một tài sản đang tranh chấp liệu có đúng quy định của pháp luật và quyền lợi của họ có được đảm bảo?

Đại diện ngân hàng BIDV cho biết, tính đến cuối tháng 4/2018, tổng dư nợ của Công ty Gia Phú tại ngân hàng là hơn 232 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỷ đồng, nợ lãi hơn 143 tỷ đồng. Khoản nợ này được liệt vào danh sách nợ xấu cần xử lý theo quy định về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

BIDV cũng giải thích thêm, trường hợp đấu giá thành công, chủ nợ mới không phải là chủ sở hữu của tài sản đảm bảo (dự án chung cư Gia Phú) cũng không phải là chủ đầu tư của dự án này. Vì vậy, việc trở thành chủ nợ mới của Công ty Gia Phú, quyền lợi trong hợp đồng mà người dân đã ký kết với chủ đầu tư Gia Phú vẫn được giữ nguyên như trước.

Trong trường hợp này, với việc đấu giá khoản nợ xấu, ngân hàng kỳ vọng sẽ bán được cho một nhà đầu tư mới có tiềm lực tài chính vực lại dự án, thỏa thuận được với người mua nhà để giải quyết dứt điểm các tranh chấp. Tuy nhiên, với hiện trạng xuống cấp như hiện nay, dự án lại nằm trong phân khúc giá rẻ, liệu BIDV có tìm được nhà đầu tư mới, bán được giá hay không thì vẫn phải chờ đợi.

Một giả thuyết được đặt ra là nếu BIDV không bán được khoản nợ xấu thì làm sao thu hồi nợ? Một trong quy định được cho phép đó là bán đấu giá tài sản (nếu như dự án đó không bị tranh chấp hay bị thi hành án). Tuy nhiên, trong trường hợp này, quyền lợi người mua nhà chắc chắn bị ảnh hưởng. Vì khi bán đấu giá được tài sản, ngân hàng có tài sản đảm bảo sẽ được ưu tiên giải quyết trước hết khoản nợ của mình, sau đó mới là người mua nhà!

Thực tế, trong thời gian qua, rất nhiều dự án bị ngân hàng siết nợ như câu chuyện dự án The Harmona, dự án 584 Tân Kiên… và người dân hầu như phải đứng trước nguy cơ mất nhà!

Người mua nhà tại dự án Gia Phú lo lắng mất trắng tài sản Người mua nhà tại dự án Gia Phú lo lắng mất trắng tài sản Nợ xấu của các ngân hàng hàng đầu có xu hướng gia tăng Nợ xấu của các ngân hàng hàng đầu có xu hướng gia tăng Thực trạng thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam Thực trạng thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước