Rào cản ngôn ngữ làm khó DN Nhật Bản tại Việt Nam

Đào Tùng - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 10:27 GMT+7

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang rất kỳ vọng vào sự hội nhập quốc tế của Việt Nam.

VTV.vn - Đó là một trong những vấn đề về kết quả khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong năm 2015.

Trong số các quốc gia châu Á mà JETRO tiến hành khảo sát, đối với doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam đứng thứ ba ở hạng mục “Hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch”. Còn ở hạng mục “Cơ chế, thủ tục thuế phức tạp”, Việt Nam xếp vị trí thứ tư. Đặc biệt, Việt Nam được xem là quốc gia mà ở đó các doanh nghiệp Nhật gặp phải nhiều vấn đề nhất về rào cản ngôn ngữ. Hầu hết các chỉ số rủi ro của môi trường đầu tư Việt Nam trong năm 2015 đều tăng điểm so với năm 2014. Điều này cho thấy môi trường đầu tư của Việt đang có xu hướng xấu đi trong con mắt các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tuy nhiên việc thực thi không thực sự hiệu quả. Cho tới thời điểm này, các doanh nghiệp Nhật Bản chưa cảm nhận được sự thay đổi do những chính sách này mang lại. Để có thể thu hút được đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật, những vấn đề đó cần phải được cải thiện”.

Tuy còn tồn tại nhiều hạn chế, song môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng được các doanh nghiệp Nhật đánh giá là có nhiều mặt tích cực, như tình hình chính trị, xã hội ổn định, khả năng tăng trưởng cao, chi phí nhân công rẻ… Vì vậy, gần 60% doanh nghiệp Nhật dự định mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong tương lai.

Ông Yukio Konishi, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam cho rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục mở thêm các trung tâm thương mại tại Việt Nam. Theo tính toán, cứ khoảng 1 triệu dân thì có thể mở một trung tâm thương mại, vì vậy tại Hà Nội và TP.HCM, mỗi nơi chúng tôi sẽ mở 10 trung tâm thương mại. Chúng tôi rất trông chờ vào sự phát triển này”.

Cũng theo kết quả khảo sát của JETRO, các doanh nghiệp Nhật Bản đang rất kỳ vọng vào sự hội nhập quốc tế của Việt Nam. Khoảng 60% doanh nghiệp tham gia khảo sát hy vọng, với sự ra đời của cộng đồng kinh tế chung ASEAN hay việc ký kết Hiệp định TPP, thủ tục thông quan tại Việt Nam sẽ được đơn giản hóa. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật cũng kỳ vọng, Chính phủ Việt Nam sẽ có những chính sách thiết thực hơn nữa để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, theo số liệu từ Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước