Rớt giá thê thảm, USD có sớm bị truất ngôi?

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 10/08/2020 14:49 GMT+7

VTV.vn - Đồng Euro đã tăng giá mạnh so với đồng USD, do kinh tế Mỹ suy thoái sâu trong lúc tình hình kinh tế châu Âu không giảm nhiều như dự đoán trước đó.

Không chỉ vàng lên giá so với USD, đồng Euro cũng tăng liên tục trong hơn một tháng qua. Đồng tiền chung châu Âu đã tăng lên mức cao nhất 2 năm trở lại đây và tốc độ tăng là nhanh nhất trong 10 năm.

Tờ báo Đức Nordwest-Zeitung ra hôm thứ Năm (6/8) tuần trước đặt câu hỏi: "Có vấn đề gì đang xảy ra với đồng USD vậy?". Bài báo viết: "Cách đây chưa lâu, 1 Euro tương đương 1,1 USD, nhưng nay, tỷ giá không còn xa mức 1,2". Biểu đồ đi cùng bài báo đưa ra tỷ giá trung bình giữa bán và mua lên tới 1,19 USD "ăn" 1 Euro vào cuối tuần trước.

USD giảm giá trị do lãi suất dài hạn tại Mỹ giảm mạnh, đầu tư bằng USD không còn hấp dẫn, ngân sách công của Mỹ thâm hụt nghiêm trọng do tăng chi giảm thu vì đại dịch, trong khi mới đây, châu Âu đã nhất trí được kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ Euro. Bốn yếu tố đó đã thúc đẩy giá trị đồng Euro đi lên.

Rớt giá thê thảm, USD có sớm bị truất ngôi? - Ảnh 1.

Đồng USD giảm giá mạnh so với đồng Euro trong thời qua

Báo chí châu Âu tỏ ra khá thực tiễn khi viết về vị thế của đồng USD. Tờ Le Soir của Bỉ có bài: "Đồng tiền vua suy yếu nhưng còn lâu mới bị truất ngôi". Tính chung toàn thế giới, các ngân hàng trung ương khi dự trữ ngoại tệ vẫn chọn 60% là đồng USD, 20% là Euro, còn đồng Nhân dân tệ chỉ là 2% mặc dù Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế đứng thứ nhì trên thế giới.

Tờ báo Bỉ viết: "Dầu mỏ và đa số các nguyên liệu, kể cả lương thực, thực phẩm, ngũ cốc, đường kính, vẫn luôn được giao dịch trên thị trường thế giới bằng đơn vị đồng USD".

Đồng Euro tăng giá so với USD tác động ra sao kinh tế châu Âu và xa hơn là tác động thế nào tới các nước đang phát triển? Tờ Mặt trời 24h ra tại Italy trong bài báo có tiêu đề "USD mất giá tới 11% kể từ tháng 3 năm nay" có đoạn viết: "Đồng bạc xanh giảm giá trị có lợi cho các thị trường mới nổi vẫn phải vay nợ nước ngoài bằng đồng USD, nay tự nhiên như được giảm nợ và tạo áp lực cho xuất khẩu hàng hóa châu Âu".

Rớt giá thê thảm, USD có sớm bị truất ngôi? - Ảnh 2.

Các giao dịch trên thị trường thế giới chủ yếu thực hiện bằng đồng USD. (Ảnh minh họa: Reuters)

Về triển vọng tỷ giá đồng Euro, tờ báo Italy viết rằng: "Đối với các chuyên gia, sớm muộn gì đồng Euro cũng lên tiếp tới mức 1,2 USD, thậm chí 1,25".

Tờ Die Presse ra tại Áo thận trọng hơn khi viết về triển vọng. Trong bài báo có đoạn viết: "Ngay cả những bộ óc sáng giá nhất của các ngân hàng nổi tiếng nhất cũng nhiều lần cố dự đoán, nhưng đã thất bại thảm hại hết lần này đến lần khác. Quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá USD, không ai có thể nói chắc biến động của nó sẽ ra sao".

Giá USD tiếp tục giảm tại các ngân hàng thương mại Giá USD tiếp tục giảm tại các ngân hàng thương mại

VTV.vn - Trong khi giá vàng vẫn neo ở mức cao, giá USD có xu hướng tiếp tục giảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước