Rủi ro đầu tư vào các dự án BĐS tại Vân Đồn, Quảng Ninh

Hòa An (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 18/04/2018 14:39 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia kinh tế, sự tăng giá đất Vân Đồn đến mức quá nóng và không phải do nhu cầu thực mà do môi giới, đầu cơ đẩy giá như hiện nay lại là điều bất thường.

Cuối năm 2017, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã thừa nhận có hiện tượng sốt đất ảo tại Vân Đồn, đồng thời, chỉ đạo chính quyền Vân Đồn thực hiện nghiêm túc việc quản lý đất đai, nhất là đất rừng chuyển giao, đất hộ gia đình. 

Trong khi đó, các chuyên gia cũng cảnh báo, nhiều nhà đầu tư có thể đối mặt với nhiều rủi ro nếu rót vốn vào Vân Đồn mà không tìm hiểu rõ quy hoạch, tình trạng pháp lý của các dự án.

Tại một trong những dự án được giao dịch nhiều nhất tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua, có lô đất đã được môi giới giao dịch mua đi, bán lại lên tới gần 40 lần chỉ trong vòng 2 năm.

Rủi ro đầu tư vào các dự án BĐS tại Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư chọn cách thức lướt sóng bất động sản, chỉ mua vào rồi bán ra ngay, nhiều giao dịch chỉ mua bán trao tay, không cần qua công chứng. Điều này cho thấy đất ở Vân Đồn đang có dấu hiệu bị giới đầu cơ thổi giá để kiếm lời.

Theo các chuyên gia, hiện tượng BĐS Vân Đồn tăng giá trước cơ hội lên đặc khu là không khó lý giải, bởi khi luật đặc khu hình thành sẽ tạo sự thay đổi đáng kể về thị trường nhà đất tại khu vực này. 

Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh vừa đề nghị UBND huyện Vân Đồn, các nhà đầu tư trên địa bàn huyện tạm dừng việc lập mới, điều chỉnh quy hoạch dự án, xin chấp thuận chủ trương đầu tư chờ đến khi Vân Đồn trở thành đặc khu. Đồng thời, tỉnh cho rằng, các giao dịch bất động sản ở Vân Đồn là hoàn toàn tự phát.

Đại diện chính quyền Quảng Ninh cũng cho biết, tỉnh đang tiến hành lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế, do vậy, thời điểm này, việc mua bán đất tự phát là rất rủi ro, không phù hợp khi nhiều dự án chưa có quy hoạch rõ ràng. Điều này, đồng nghĩa, nhiều nhà đầu tư có nguy cơ rơi vào vòng xoáy của cơn sốt đất và gánh chịu rủi ro khi mua phải những dự án như vậy.

Cần cân nhắc kỹ chính sách ưu đãi thu hút đầu tư cho đặc khu kinh tế Cần cân nhắc kỹ chính sách ưu đãi thu hút đầu tư cho đặc khu kinh tế Bất động sản Vân Đồn sôi động trước cơ hội trở thành đặc khu kinh tế Bất động sản Vân Đồn sôi động trước cơ hội trở thành đặc khu kinh tế Nhiều nhà đầu tư đến Phú Quốc đón cơ hội 'vàng' từ đặc khu kinh tế Nhiều nhà đầu tư đến Phú Quốc đón cơ hội "vàng" từ đặc khu kinh tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước