Rủi ro trong kinh doanh nhượng quyền không chỉ là 10%

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 17:02 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu từ Hiệp hội nhượng quyền kinh doanh quốc tế của Mỹ, rủi ro khi kinh doanh nhượng quyền chỉ khoảng 10%. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thực tế lại không như vậy.

Ưu điểm rủi ro thấp rõ ràng rất hấp dẫn với những ai đang muốn khởi nghiệp. Nhưng với chính những người đã kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam, rủi ro trong nhượng quyền không đơn giản chỉ là 10%.

Bắt đầu câu chuyện với chiếc bánh su khiến người dân Singapore mê mẩn. Thương hiệu bánh su Chewy Junior có mặt tại nhiều quốc gia, thế nhưng, khi mới mang bánh su này về kinh doanh tại Việt Nam, anh Giang từng đứng trước nguy cơ phá sản. Lý do là nó quá lớn so với thói quen ăn uống của người Việt.

Nhận ra điều đó, anh Giang chủ động thay đổi kích thước bánh. Thay vì làm một cái bánh to, anh chia làm 3 bánh nhỏ, giá rẻ hơn, ăn không ngán, phù hợp với văn hóa chia sẻ của người Việt Nam. Kết quả đến nay, anh mở rộng quy mô lên 4 cửa hàng và đã nhượng quyền lại cho 14 cửa hàng khác ở nhiều tỉnh thành.

Tuy nhiên đến nay, trong số 14 cửa hàng anh Giang nhượng quyền lại trong nước, đã có 4 cửa hàng đóng cửa. Và anh cũng quyết định không tiếp tục nhượng quyền lại nữa.

Thành công với nhượng quyền, nhưng giờ lại không muốn nhượng quyền. Với anh Giang, trong thực tế, sự chênh lệch trong văn hóa kinh doanh giữa bên nhượng quyền và nhận nhượng quyền là câu chuyện phức tạp. Nhượng quyền cũng chỉ là cách để anh bước đầu học hỏi. Sau đó, anh tự phát triển thương hiệu riêng cho mình. Đến nay, ngoài thương hiệu bánh su, giờ anh đã là chủ của 3 chuỗi cửa hàng ẩm thực khác do tự mình nghĩ ra.

Xu hướng nhượng quyền thương hiệu trên thế giới Xu hướng nhượng quyền thương hiệu trên thế giới

VTV.vn - Xuất hiện từ thế kỷ 19, nhượng quyền thường hiệu ngày nay mang lại doanh thu khoảng 2000 tỷ USD/năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước