Sản xuất Trung Quốc hồi phục mạnh trong tháng 9

Vân Anh (t/h)-Thứ tư, ngày 30/09/2020 17:41 GMT+7

PMI khu vực sản xuất Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chỉ số PMI của Trung Quốc đạt mức 51,5 điểm trong tháng 9 cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng ở tốc độ cao hơn trong tháng này.

Giới chức Trung Quốc thông báo chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 9 đạt mức 51,5 điểm. Chỉ số PMI cho thấy các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang tiếp tục mở rộng.

Chỉ số này tiếp tục đi lên so với tháng 8 và cao hơn dự đoán trước đó của hãng tin Reuters. Theo khảo sát được thực hiện bởi Reuters, chỉ số PMI được kỳ vọng ở mức 51,2 điểm trong tháng 9/2020.

Vào đầu năm nay, lĩnh vực sản xuất Trung Quốc chịu tác động nặng nề khi các nhà máy đồng loạt phải đóng cửa do các quy định phong tỏa được áp dụng trên diện rộng vì dịch COVID-19.

Sản xuất Trung Quốc hồi phục mạnh trong tháng 9 - Ảnh 1.

Khu vực sản xuất công nghiệp Trung Quốc đang dần phục hồi trở lại với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, cùng thời gian trên, số liệu từ phía Trung Quốc cho thấy xuất khẩu Trung Quốc vẫn ổn định và cơ sở hạ tầng mở rộng do tiền từ gói kích cầu của chính phủ Trung Quốc.

Theo phân tích của chuyên gia cao cấp về số liệu tại Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, ông Zhao Qinghe, ngành sản xuất Trung Quốc tháng 9/2020 phục hồi có nguyên nhân trực tiếp từ cả yếu tố nguồn cung và yếu tố nhu cầu.

Theo trang tin CNBC, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 8 ngày sắp tới cũng là một phần nguyên nhân thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng, qua đó các đơn đặt hàng mới về thực phẩm và đồ uống tăng vọt. Những dữ liệu kinh tế của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu có khả năng phục hồi và cơ sở hạ tầng được mở rộng.

Nikkei: Hàng nghìn doanh nghiệp Nhật muốn chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc Nikkei: Hàng nghìn doanh nghiệp Nhật muốn chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

VTV.vn - Nikkei trích dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay, được chính phủ "bật đèn xanh" hàng loạt công ty Nhật Bản muốn chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước