Trung Quốc kỳ vọng vực dậy du lịch trong “Tuần lễ vàng”

VTV Digital-Thứ tư, ngày 30/09/2020 06:04 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành tại Trung Quốc đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào “Tuần lễ vàng” năm nay.

Theo Tân Hoa Xã, sau quãng thời gian bị thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19, ngành du lịch Trung Quốc đang dần có những dấu hiệu khởi sắc trong thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh dần được khống chế.

Các dữ liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho thấy, trong quý II năm nay, số du khách tại các điểm du lịch hạng A trên cả nước đã tăng 158,7% so với quý trước đó, trong khi doanh thu tăng 131,7%.

Tình hình tiếp tục được cải thiện trong quý III khi tất cả các khu du lịch trong cả nước đã mở cửa trở lại, giúp lượng khách du lịch phục hồi đáng kể, đạt mức 90% so với năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch, đồng thời vẫn đảm bảo kiểm soát dịch bệnh an toàn.

Trung Quốc kỳ vọng vực dậy du lịch trong “Tuần lễ vàng” - Ảnh 1.

Số lượng người Trung Quốc đi du lịch dịp “Tuần lễ vàng” năm nay dự báo giảm 20% so với năm ngoái. (Ảnh: The Star)

Một trong những cơ hội tốt nhất để ngành du lịch Trung Quốc có thể tiếp tục bứt phá chính là "Tuần lễ vàng" - kỳ nghỉ lễ kéo dài 8 ngày, tính từ ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10.

Kỳ nghỉ lễ quốc khánh luôn là một trong những khoảng thời gian đi lại bận rộn nhất ở Trung Quốc. Năm 2019, người Trung Quốc đã thực hiện 782 triệu chuyến đi, trong đó hơn 7 triệu người ra nước ngoài, theo dữ liệu của Chính phủ.

Còn năm nay, trong khi các tuyến du lịch nước ngoài chưa thể nối lại do dịch bệnh, hoạt động du lịch trong nước được dự báo sẽ diễn ra rất sôi động. Các sân bay lớn tại Bắc Kinh như sân bay quốc tế Thủ Đô Bắc Kinh và sân bay quốc tế Đại Hưng dự kiến sẽ đón tới 3 triệu lượt khách.

"Trong 2 tuần từ ngày 28/9 - 11/10, sân bay quốc tế Bắc Kinh sẽ xử lý 14.300 chuyến bay, với hơn 1.000 chuyến mỗi ngày. Chúng tôi cũng sẽ đón 2,18 triệu lượt du khách, với lưu lượng hàng ngày trên 150.000 người", ông Li Yang, Giám đốc vận hành Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết.

Dự kiến, kỳ nghỉ cũng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống trên cả nước. Trang du lịch online Fliggy cho biết, lượng đặt phòng khách sạn trong "Tuần lễ vàng" đã tăng hơn 50%. Số tiền chi tiêu vào khách sạn trong kỳ nghỉ này cũng dự kiến tương đương năm 2019 hoặc thậm chí nhỉnh hơn.

Trung Quốc kỳ vọng vực dậy du lịch trong “Tuần lễ vàng” - Ảnh 2.

Khách du lịch thăm quan Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

Chính quyền các địa phương tại Trung Quốc cũng tung ra nhiều chương trình kích cầu du lịch, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Hồi tuần trước, tại một hội chợ thương mại du lịch ở Bắc Kinh, giới chức tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc đã cung cấp cho người dân số phiếu mua hàng trị giá 500 triệu Nhân dân tệ (khoảng 73,4 triệu USD).

"Các phiếu mua hàng này có thể được sử dụng tại nhiều cơ sở khác nhau ở Chiết Giang, bao gồm: các danh lam thắng cảnh, khách sạn, địa điểm giải trí và nhà hàng. Bằng cách này, chúng tôi hy vọng sẽ thúc đẩy sự giao lưu giữa người dân Bắc Kinh và Chiết Giang", ông Wang Jun, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cho hay.

Ngoài Chiết Giang, nhiều chính quyền địa phương khác tại Trung Quốc cũng đã phát hành phiếu tiêu dùng cho người dân trong thời gian qua nhằm khuyến khích chi tiêu. Các biện pháp này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động du lịch mạnh mẽ hơn nữa, trong "Tuần lễ vàng" năm nay.

Trung Quốc chính thức nối lại các tour du lịch nội địa sau gần 6 tháng Trung Quốc chính thức nối lại các tour du lịch nội địa sau gần 6 tháng

VTV.vn - Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã cho phép các địa phương ở Trung Quốc đại lục mở lại các tour du lịch liên tỉnh sau hơn 170 ngày chịu lệnh cấm vì dịch Covid-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước