Sáng lập WeFit Khôi Nguyễn: "Chết xong phải đứng dậy thật nhanh"

Thùy An-Thứ tư, ngày 13/05/2020 12:00 GMT+7

Nhà sáng lập và cựu CEO WeFit, Khôi Nguyễn

VTV.vn - Khôi Nguyễn, kĩ sư trẻ tuổi, người sáng lập ra WeFit đã nhiều lần chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp với những đúc kết về thất bại.

Vào 8h ngày 11/5, WeFit, start-up được coi là "Uber trong lĩnh vực phòng tập", đã tuyên bố dừng hoạt động tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm: WeFit, WeFit Point, WeFit Pago hay WeJoy. Từng gọi vốn thành công lên tới cả triệu USD nhưng Wefit vẫn "ngã ngựa" giữa chừng vì mô hình kinh doanh nhiều lỗ hổng. Đây cũng là cái kết "không có hậu" với start up của Founder Khôi Nguyễn.

Sáng lập WeFit Khôi Nguyễn: Chết xong phải đứng dậy thật nhanh - Ảnh 1.

WeFit, "đứa con tinh thần" của Khôi Nguyễn đã tuyên bố phá sản vào ngày 11/5 vừa qua

Theo Forbes Việt Nam, Khôi Nguyễn sinh năm 1991, từng tốt nghiệp ngành kỹ sư máy tính Viện Công nghệ Illinois (Illinois Institute of Technology). Năm 2016, Khôi Nguyễn cũng các cộng sự thành lập WeFit, ứng dụng được xây dựng theo nguyên lý của nền kinh tế chia sẻ, phục vụ cả hai đối tượng là người tập và các đơn vị cung cấp dịch vụ thể dục. Đầu năm 2018, Nguyễn Khôi được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 Under 30.

Trong những lần chia sẻ với báo chí về câu chuyện khởi nghiệp, Khôi Nguyễn đã từng đề cập tới các "kiểu chết" của doanh nghiệp, đầu tiên là "Chết vì làm ra sản phẩm không ai dùng". "Anh em chúng tôi cắm đầu vào làm App đó. Hoàn thiện sản phẩm xong, 1 tháng sau launching chỉ có 4 người dùng: Tôi, bố mẹ tôi và bạn Cofounder", Khôi kể lại.

Kiểu chết thứ 2 là "Đặt mục tiêu phải làm thứ gì đó thật cool và hoàn hảo, đến khi ra được sản phẩm thì hết sạch tiền".

"Ở Việt Nam tôi gặp rất nhiều bạn nói rất nhiều ý tưởng nhưng mãi không ra được sản phẩm, đặc biệt là những anh bạn xuất thân từ dân công nghệ cực thích làm một sản phẩm rất đầy đủ tính năng, rất trendy… Bọn tôi hồi ấy cũng vậy, chờ rất lâu để có đầy đủ tính năng mới ra mắt. Nhưng trước khi đầy đủ tính năng như thế thì hết tiền rồi".

Thứ 3 là "Chết vì nhiều người dùng, nhưng không convert được ra doanh số" thứ 4 là "Chết vì có tiền". Wefit từng nhận hàng triệu USD đầu tư nên có lẽ đây chính là kiểu "chết" của start up này.

Sáng lập WeFit Khôi Nguyễn: Chết xong phải đứng dậy thật nhanh - Ảnh 2.

Khôi Nguyễn từng chia sẻ về 4 "kiểu chết" của các start-up

Chia sẻ thất bại của chính bản thân mình, Khôi Nguyễn cho rằng: Quan trọng nhất không phải chúng ta có thể tránh được cái chết hay không, mà quan trọng là khi gặp rồi thì chúng ta đứng dậy như thế nào.

"Chết xong phải dứng dậy thật nhanh. Còn càng ngồi buồn, càng băn khoăn về cái chết ấy thì càng lâu đứng dậy được và có thể gục ngã luôn", Khôi Nguyễn có lần từng nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước