Thời gian qua, giá lợn hơi trên thị trường trong nước tăng cao do nguồn cung giảm sút. (Ảnh: Dân trí)
Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi giảm, dao động từ 88.000 - 93.000 đồng/kg. Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi dao động 86.000 - 93.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với ngày 12/6.
Tại các tỉnh miền Nam, giá thịt lợn hơi ở mức từ 86.000 - 92.000 đồng/kg. Trong đó, giá thịt lợn hơi giảm mạnh nhất là tại tỉnh Đồng Nai (giảm 5.000 đồng/kg), còn 88.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 6.
Nhập khẩu lợn sống sẽ tăng thêm nguồn cung ra thị trường, kỳ vọng giá thịt lợn sẽ giảm.
Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung giảm sút, bắt đầu từ 12/6, Bộ NN&PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Thay vì lợn nhập khẩu phải cách ly từ 30 - 45 ngày trước khi giết mổ, thì nay, thời gian cách ly rút ngắn xuống còn 5 ngày, nhằm tránh hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi, vừa đáp ứng nhu cầu hạ nhiệt giá thịt cho người tiêu dùng.
Theo quyết định của Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp muốn nhập lợn sống số lượng bao nhiêu đều được chấp nhận, tùy khả năng của doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo an toàn cho đàn lợn trong nước và không ảnh hưởng đến người chăn nuôi.
- Lợn sống nhập khẩu phải được nhập qua đường chính ngạch, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng;
- Lợn không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng, không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu;
- Lợn giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng, chống dịch bệnh như lở mồm long móng, lợn tai xanh;
- Lợn được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Thịt lợn hơi tiếp đà giảm giá VTV.vn - Giá lợn hơi trên cả nước tiếp tục giảm. Tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động ở mức từ 90.000 - 97.000 đồng/kg.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!