Sẽ cho vay tín chấp với các dự án nông nghiệp

Chí Sơn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 21:27 GMT+7

Thống đốc NHNN chứng kiến lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa các ngân hàng thương mại với 17 doanh nghiệp của 6 địa phương. (Ảnh: VOV)

Phương thức cho vay sẽ được Ngân hàng Nhà nước thay đổi: Từ cho vay dựa trên tài sản đảm bảo sang tín chấp dựa theo dòng tiền, hoặc hợp đồng kinh tế của doanh nghiệp.

Sẵn sàng cung ứng vốn, nhưng đồng vốn cho vay ra sẽ gắn liền với việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất và phương thức sản xuất trong nông nghiệp, nhằm gia tăng chuỗi giá trị của sản phẩm. Đây là phương châm mà ngành ngân hàng sẽ hướng tới và cũng là chủ đề được 13 tỉnh, thành phố cùng bàn thảo, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (Mdec 2014) đang diễn ra tại Sóc Trăng.

Tại hội thảo, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước cho biết: Hiện số vốn tín dụng mà ngành ngân hàng đã cho vay ra tại khu vực ĐBSCL là trên 330.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 9% dư nợ của cả nước. Cách đây ba năm, con số này chỉ là 220.000 tỷ đồng.

Nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp của ĐBSCL và Việt Nam nói chung, Ngân hàng Nhà nước sẽ chú trọng và ưu tiên các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao và xuất khẩu.

Phương thức cho vay cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước thay đổi: Từ cho vay dựa trên tài sản đảm bảo sang tín chấp dựa theo dòng tiền, hoặc hợp đồng kinh tế của doanh nghiệp. Phương thức này có thể giúp cho doanh nghiệp, người nông dân dịch chuyển cơ cấu sản xuất, cũng như phương thức sản xuất.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức lễ kí kết Hợp đồng Tín dụng cho vay thí điểm đợt 3 phục vụ phát triển nông nghiệp, với 17 dự án.

Như vậy, sau ba đợt đã có 27 doanh nghiệp thực hiện 30 dự án tại 22 tỉnh, thành phố, với số tiền lên tới hơn 4.600 tỷ đồng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước