Sẽ gắn trách nhiệm cá nhân với tiến độ giải ngân vốn ODA

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 18/10/2016 19:32 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi yêu cầu các bộ ngành, địa phương thúc đẩy giải ngân và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.

Trong 9 tháng đầu năm, số vốn ODA và vốn vay ưu đãi thu hút đạt gần 5 tỉ USD, tăng 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, số giải ngân lại chỉ bằng 81% so với năm 2014, tương đương gần 2,7 tỉ USD. Trong đó, nhiều dự án do Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường chưa giải ngân theo kế hoạch năm 2016.

Hàng loạt nguyên nhân được nhà tài trợ đưa ra là việc giao vốn chưa sát với khả năng thực hiện, thiếu vốn đối ứng, chậm giải phóng mặt bằng.

Kết luận tại cuộc họp thường kỳ Ban chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi diễn ra chiều 18/10 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đặc biệt lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các dự án nằm trong nhóm sắp kết thúc hiệp định.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định sẽ gắn trách nhiệm các cá nhân nếu các chủ đầu tư chậm triển khai cũng như chậm giải ngân nguồn vốn này.

Bổ sung vốn đối ứng cho dự án ODA Bổ sung vốn đối ứng cho dự án ODA

VTV.vn - "Chỉ cần chi 1 đồng vốn đối ứng sẽ thu hút được 7 đồng vốn viện trợ từ nước ngoài (ODA)" là vấn đề đã được nêu trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước