Siết tín dụng bất động sản: Làm sao "đánh chuột không vỡ bình quý"?

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 10:32 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để "đánh chuột nhưng không đập vỡ bình quý" là băn khoăn đặt ra trên tờ Đầu tư sáng 7/6 đối với lĩnh vực bất động sản.

Bởi theo đánh giá trên bài báo này, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khá "chơi vơi", khi phải chờ đợi nhiều luật, văn bản liên quan được hoàn thiện như Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở quy định về việc mua nhà của người nước ngoài, các quy định về loại hình căn hộ lai như condotel, hay officetel… Thực tế, nguồn cung bất động sản Quý I ở Hà Nội giảm 25% so với cùng kỳ, còn ở TP.HCM giảm tới hơn 50%.

Giới chuyên gia cho rằng, việc siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn như dự thảo của NHNN mới đây cần có tính toán kỹ để không khiến các nhà đầu tư chùn bước, đặc biệt là đối với phân khúc cao cấp.

Có ý kiến cho rằng, thay vì siết chặt tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thì nên hạn chế cho vay mua đất nền. Bởi nếu siết chặt quá trong thời gian dài sẽ khiến các nhà đầu tư bỏ rơi phân khúc cao cấp mà chạy theo các phân khúc khác, đồng nghĩa dòng tiền khi bị chặn một đầu sẽ chảy sang đầu khác nhưng cũng không có gì đảm bảo các phân khúc còn lại sẽ kém rủi ro hơn.

Tín dụng vào bất động sản có chọn lọc Tín dụng vào bất động sản có chọn lọc Tác động của siết tín dụng tới thị trường bất động sản Tác động của siết tín dụng tới thị trường bất động sản Đại đô thị thông minh - Xu hướng định hình sản phẩm bất động sản tương lai Đại đô thị thông minh - Xu hướng định hình sản phẩm bất động sản tương lai

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước