Mỹ xem xét gia hạn chính sách hỗ trợ người thất nghiệp

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 20:49 GMT+7

VTV.vn - Giới lập pháp Mỹ đang gấp rút thảo luận chính sách hỗ trợ bổ sung cho người thất nghiệp, nhằm tìm được tiếng nói chung trong việc có hay không gia hạn khoản hỗ trợ này.

Người lao động bị mất việc làm ở Mỹ đang đứng trước thời điểm quan trọng khi chỉ còn một tuần nữa, những chính sách hỗ trợ bổ sung của chính phủ nước này nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng mất việc làm do đại dịch COVID-19 sẽ hết hiệu lực.

Khoảng 25,6 triệu lao động Mỹ đang được hưởng phúc lợi từ khoản tiền bổ sung 600 USD/tuần này. Nó đã giúp giảm nhẹ những tác động với họ khi bị sa thải, do mọi hoạt động kinh tế ở nước này bị đóng băng trong dịch bệnh.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ chỉ phê chuẩn chính sách hỗ trợ này cho đến ngày 31/7. Thậm chí ở bang New York, chương trình hỗ trợ sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

Mỹ xem xét gia hạn chính sách hỗ trợ người thất nghiệp - Ảnh 1.

Hiện thị trường việc làm vẫn chưa thể phục hồi ở nhiều khu vực của nước Mỹ. (Ảnh: AP)

Nhiều người dân Mỹ lo ngại trong trường hợp xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2, trẻ em không thể đi học, trong khi tiền hỗ trợ bị cắt giảm thì họ không biết xoay xở thế nào.

Nếu không có khoản tiền bổ sung 600 USD/tuần thì lao động thất nghiệp ở Mỹ đủ điều kiện vẫn được nhận trợ cấp thông thường theo bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên số tiền này được cho là không đủ để các gia đình trang trải hết các chi phí sinh hoạt.

Hiện nay, thị trường việc làm vẫn chưa thể phục hồi ở nhiều khu vực của nước Mỹ, dù nền kinh tế đã dần dần mở cửa trở lại. Với tình hình này, các nhà lập pháp Mỹ đang tranh luận xem có nên gia hạn việc hỗ trợ bổ sung hay không.

Mỹ xem xét gia hạn chính sách hỗ trợ người thất nghiệp - Ảnh 2.

Người Mỹ xếp hàng chờ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp ở Las Vegas. (Ảnh: AP)

Phía đảng Dân chủ yêu cầu gia hạn lại khoản tiền hỗ trợ đầy đủ như trước, và kéo sang năm 2021, bởi vẫn có khoảng hơn 20 triệu người thất nghiệp, một số bang phải đóng cửa trở lại do dịch bùng phát mạnh.

Tuy nhiên đảng Cộng hòa cho rằng nên kết thúc việc này, hoặc nếu duy trì tiếp thì giảm bớt số tiền đi, vì nhiều người đã được gọi đi làm rồi. Số tiền cắt giảm được, theo đảng này, nên hỗ trợ các bang mở cửa trở lại hoặc dùng làm tiền thưởng cho những người tìm được việc làm mới.

Mỹ lại đối mặt “bom hẹn giờ” thất nghiệp từ đợt tái bùng phát dịch COVID-19 Mỹ lại đối mặt “bom hẹn giờ” thất nghiệp từ đợt tái bùng phát dịch COVID-19

VTV.vn - Có những dấu hiệu cho thấy đợt tái bùng phát dịch COVID-19 tại Mỹ những ngày gần đây đã gây nên những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước