Softbank dự trữ tiền mặt chuẩn bị cho “kịch bản tồi tệ nhất”

Việt Linh-Thứ năm, ngày 19/11/2020 17:17 GMT+7

VTV.vn - Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son đã vượt xa kỳ vọng ban đầu với con số tiền mặt tích trữ đã lên đến 80 tỷ USD.

Để chuẩn bị cho "kịch bản tồi tệ nhất" nếu như thế giới đóng cửa để đối phó với làn sóng COVID-19 thứ hai, tập đoàn Softbank của Nhật Bản đã bán đi rất nhiều tài sản để tăng cường lượng tiền mặt nắm giữ. Đây là thông tin vừa được ông Masayoshi Son - nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn này chia sẻ.

Phát biểu trong một hội nghị trực tuyến do tờ Thời báo New York tổ chức, CEO của Softbank nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích trữ các tài sản để trú ẩn. Thậm chí, tập đoàn của tỷ phú Son đã vượt xa kỳ vọng ban đầu với con số tiền mặt tích trữ đã lên đến 80 tỷ USD.

"Softbank có đủ nguồn tài sản dự trữ, nhưng tôi cảm thấy rằng duy trì tiền mặt là cần thiết trong giai đoạn này. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện tăng tốc bán các tài sản, nhằm thu về khoảng 41 - 42 tỷ USD tiền mặt và cuối cùng chúng tôi đã làm được gấp 2 lần mục tiêu đề ra", ông Masayoshi Son nói.

Softbank dự trữ tiền mặt chuẩn bị cho “kịch bản tồi tệ nhất” - Ảnh 1.

Tỷ phú Masayoshi Son. Ảnh: Moneycontrol.

Bình luận về chiến lược này, ông Son cho rằng, tình hình dịch COVID-19 toàn cầu vẫn chưa thể khả quan trở lại trong ngắn hạn, bất chấp các tín hiệu tích cực về vaccine gần đây. Trong giai đoạn 2-3 tháng tiếp theo, việc các công ty như Softbank cần làm là "chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất".

Ông Masayoshi Son cho biết: "Kịch bản tồi tệ là một số công ty lớn có thể sụp đổ trước khi vaccine có thể được sản xuất và phân phối đại trà và tạo ra một hiệu ứng domino. Điều này cũng giống như khủng hoảng tài chính 2008, khi chỉ một ngân hàng Lehman sụp đổ cũng kéo theo cả ngành ngân hàng và thị trường tài chính toàn cầu rung chuyển. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong bối cảnh này".

Softbank dự trữ tiền mặt chuẩn bị cho “kịch bản tồi tệ nhất” - Ảnh 2.

Softbank dự trữ tiền mặt chuẩn bị cho “kịch bản tồi tệ nhất”. Ảnh minh họa - Nikkei Asian Review.

Các thương vụ thu tiền mặt lớn nhất của Softbank trong năm nay là vụ bán hãng thiết kế chip ARM cho Nvidia với giá 40 tỷ USD và bán 20 tỷ USD cổ phần được hưởng từ vụ sáp nhập 2 hãng viễn thông T-mobile và Sprint tại Mỹ. 

Khả năng CEO Son có thể tư nhân hóa tập đoàn này cũng đã được đặt ra, tuy nhiên vị tỷ phú đã không trả lời về vấn đề này.

Softbank thúc đẩy đàm phán sáp nhập Grab với Gojek Softbank thúc đẩy đàm phán sáp nhập Grab với Gojek SoftBank bốc hơi 12 tỷ USD vốn hóa vì chiến lược 'cá voi Nasdaq' SoftBank bốc hơi 12 tỷ USD vốn hóa vì chiến lược "cá voi Nasdaq" Softbank có thể “lội ngược dòng” trong báo cáo kinh doanh sắp tới Softbank có thể “lội ngược dòng” trong báo cáo kinh doanh sắp tới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước