Sớm ban hành luật PPP để thu hút đầu tư hiệu quả

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/03/2020 14:54 GMT+7

Toàn cảnh hội thảo.

VTV.vn - Sáng nay (3/3), Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức Hội thảo khoa học dự án PPP và vai trò của Kiểm toán Nhà nước.

Trong những năm qua, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm 300 năm thời gian thu phí hoàn vốn so với phương án ban đầu của 81 dự án BOT, trong đó có dự án giảm nhiều nhất lên tới hơn 13 năm.

Với các dự án BT, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán 50 dự án, qua đó kiến nghị xử lý tài chính hơn 9.100 tỷ đồng, tương đương gần 14% tổng giá trị được kiểm toán. Có thể thấy rằng, các dự án công - tư PPP nói chung trong thời gian qua đã phát huy vai trò huy động đầu tư tư nhân, tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Đây cũng là nội dung được quan tâm tại hội thảo do Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng nay (3/2), sau khi dự án luật PPP đã được trình Quốc hội thảo luận vào cuối năm 2019.

Việc lựa chọn nhà đầu tư chủ yếu theo hình thức chỉ định thầu, chưa tạo ra cơ chế cạnh tranh để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, hiệu quả. Tiến độ góp vốn của nhà đầu tư chưa như cam kết nhưng chưa có chế tài xử lý. Hệ thống văn bản pháp luật còn chồng chéo, do mới dừng ở mức các nghị định và thông tư. Ngược lại, các nhà đầu tư cũng lo ngại về tính ổn định của việc hợp tác trong các dự án PPP kéo dài nhiều năm. Vì vậy, rủi ro chính sách là hiện hữu với nhà đầu tư, dẫn tới việc nhiều nhà đầu tư đề xuất áp dụng bảo lãnh hoặc yêu cầu mức lợi nhuận cao hơn, gián tiếp làm tăng chi phí của dự án. 

Một vấn đề nóng khác được đại diện Kiểm toán Nhà nước đặt ra tại hội thảo là Kiểm toán Nhà nước sẽ chỉ kiểm toán phần đầu tư công, hay kiểm toán toàn bộ dự án, bao gồm cả phần đầu tư tư nhân.

Cần thúc đẩy năng lực quản lý ngân sách đối với các dự án PPP Cần thúc đẩy năng lực quản lý ngân sách đối với các dự án PPP

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng, nhiều dự án PPP cần Chính phủ hỗ trợ tài chính trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua nợ dự phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước