Sơn La chủ động trong tiêu thụ và xuất khẩu nhãn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 21:25 GMT+7

VTV.vn - Ngay từ đầu năm, tỉnh Sơn La đã xác định công tác tiêu thụ, xuất khẩu nhãn phải gắn với các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu mối, có tiềm lực, kinh nghiệm và thị trường.

Nhắc đến nhãn miền Bắc, lâu nay chúng ta vẫn sẽ nghĩ ngay đến thủ phủ Hưng Yên với đặc sản nhãn lồng nức tiếng. Thế nhưng những năm gần đây, Sơn La đã vượt Hưng Yên, vươn lên trở thành địa phương đứng đầu miền Bắc, cả về sản lượng và diện tích trồng nhãn.

Cụ thể, hiện diện tích trồng nhãn toàn tỉnh Sơn La đang là hơn 15.000 ha. Sản lượng ước tính 73.000 tấn, tăng 10% so với năm ngoái. Vào thời điểm này, bà con đang rất phấn khởi vì vụ nhãn năm nay sớm được mùa được giá. Công tác xúc tiến tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cũng đã được tỉnh sẵn sàng để bước vào chính vụ trong nửa tháng nữa.

Huyện Sông Mã là vùng trồng nhãn trọng điểm của tỉnh Sơn La. Diện tích trồng nhãn toàn huyện hơn 6.700 ha, sản lượng dự kiến khoảng 30.000 tấn. Xác định vụ nhãn diễn ra trong thời gian ngắn nên đòi hỏi việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ phải được chuẩn bị sớm và có kế hoạch cụ thể để tránh cho người dân lâm vào tình cảnh bị ép giá ép cấp.

Với diện tích trồng nhãn toàn tỉnh là hơn 15.000 ha nên ngay từ đầu năm, tỉnh Sơn La đã xác định công tác tiêu thụ, xuất khẩu nhãn phải gắn với các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu mối, có tiềm lực, kinh nghiệm và thị trường. Khâu tiêu thụ trong nước sẽ được thực hiện thông qua việc liên kết với các địa phương.

Dự kiến, vụ nhãn năm nay dự kiến, Sơn La sẽ xuất khẩu 30% sản lượng nhãn, 70% còn lại sẽ được tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có phương án phát triển lĩnh vực chế biến nông sản, trong đó có nhãn. Tỉnh Sơn La xác định, nhãn là một trong những trái cây chủ lực của tỉnh, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước