Startup nên gọi vốn vào thời điểm nào?

Điệp Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 27/10/2018 10:11 GMT+7

VTV.vn - Theo Shark Dũng, tùy vào năng lực tài chính của mỗi công ty, mỗi DN khởi nghiệp, bước an toàn nhất để an tâm phát triển là chuẩn bị nguồn vốn ít nhất từ 18 - 28 tháng.

Đối với một startup, gọi vốn không chỉ là gọi dòng tiền mà còn là gọi nhà đầu tư. Sự khác biệt giữa các nhà đầu tư là giá trị mà họ mang đến, bao gồm những tư vấn về chiến lược phát triển, sản phẩm, quản lý dòng tiền, cách vận hành doanh nghiệp và đặc biệt là uy tín của nhà đầu tư.

Người ta vẫn nói rằng, mối quan hệ giữa startup và nhà đầu tư là một cuộc hôn nhân. Để đôi lứa không sớm chia ly, đôi bên phải coi nhau như những người đồng hành đường dài. Bởi vì, nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau.

Vậy startup cần lưu ý gì khi gọi vốn và hợp tác với nhà đầu tư?

Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng - Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan, để một công ty phát triển được, ngoài nguồn tiền, thời điẻm tham gia thị trường, sản phẩm dịch vụ, năng lực cạnh tranh, tầm nhìn của ban lãnh đạo tạo nên sự khác biệt. 

Quan trọng hơn, đối với mỗi một công ty khởi nghiệp là tìm cho mình một đối tác đúng đắn. Việc đó sẽ giúp công ty định hướng đúng, cách tiêu tiền và chuẩn bị bước tiếp theo cho kế hoạch phát triển lâu dài.

Tuy nhiên, trước khi gọi vốn, startup nên tìm hiểu các quỹ đầu tư mình tiếp cận là ai và phong cách đầu tư của họ như thế nào, số tiền đầu tư của họ ra sao và lịch sử họ đã để lại, họ đã giúp cho các công ty khởi nghiệp đấy đi lên như thế nào… Những thông tin đấy sẽ giúp cho startup biết ai là đối tác phù hợp nhất.

Shark Tank mùa 2: Khi vốn không phải tất cả Shark Tank mùa 2: Khi vốn không phải tất cả Shark Tank mùa 2: Những con số và câu nói ấn tượng Shark Tank mùa 2: Những con số và câu nói ấn tượng Shark Tank: Chinh phục được nhà đầu tư không đồng nghĩa sẽ nhận được tiền Shark Tank: Chinh phục được nhà đầu tư không đồng nghĩa sẽ nhận được tiền

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước