Sử dụng hiệu quả nguồn lực từ thoái vốn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/12/2017 19:54 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: Cần có sự giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch trong việc lựa chọn, phân bổ vốn cho các dự án.

"Đầu tư vào đâu để hiệu quả nhất?", đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra sau khi Nhà nước đã thoái vốn thành công ở Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty sữa Việt Nam (Vinamilk). Chỉ riêng 2 thương vụ này ngân sách đã thu về trên 120.000 tỷ đồng. Sự quan tâm này một phần xuất phát từ việc thời gian trước đây có không ít nguồn lực của Nhà nước đã bị đầu tư giàn trải, kém hiệu quả, gây lãng phí và không tạo xung lực cho nền kinh tế cũng như khuyến khích khởi nghiệp.

Gần 110.000 tỷ đồng thu về từ bán phần vốn Nhà nước tại Sabeco và 20 ngàn tỷ đồng từ Vinamilk. Số tiền này được đại diện bộ Tài Chính cho biết, sẽ chỉ dành cho chi đầu tư phát triển trong 2 năm, 2017 và 2018.

Đồng tình với quan điểm này nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng: Cần có sự giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch trong việc lựa chọn, phân bổ vốn cho các dự án.

Việc thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước, thực chất là sự thay đổi cơ cấu cấu danh mục tài sản nhà nước. Tức là chuyển vốn từ khu vực này sang đầu tư lĩnh vực khác hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia kinh tế, để tạo ra một bức tranh phát triển hài hòa cho nền kinh tế, ngoài việc đầu tư cho hạ tầng, an sinh thì cũng nên tính đến các vấn đề về kiến tạo chiến lược.

Chưa bao giờ dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam để mua lại phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp lại nhiều như thời gian qua. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Nhà nước đẩy nhanh việc thoái vốn. Theo lộ trình, năm 2018 Nhà nước sẽ tiếp tục thoái vốn ở nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn khác như Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam với dự kiến sẽ thu về tiếp hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước