SCIC đẩy mạnh thoái vốn tại các doanh nghiệp lớn

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 18:44 GMT+7

VTV.vn - Cuối năm thường là thời điểm thị trường thuận lợi nên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước đã đẩy mạnh việc thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp lớn.

Từ đầu năm đến nay đã chứng kiến nhiều thương vụ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thành công, mang lại nguồn vốn lớn cho ngân sách Nhà nước. Từ các thương vụ này có thể rút ra được những kinh nghiệm gì cho việc triển khai trong thời gian tới để đảm báo cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tránh được tình trạng luôn không hoàn thành kế hoạch như những năm qua.

Thoái thành công 3,33% vốn Nhà nước tại Vinamilk đã giúp thu về gần 9.000 tỷ đồng. Sự chuẩn bị kỹ càng và chọn đúng thời điểm bán đã giúp SCIC đạt được thành công.

Tuy nhiên, thoái vốn Vinamilk là trường hợp thành công khá đơn lẻ, bởi hiện còn rất nhiều đơn vị khác đang chật vật thoái vốn. Điều này khiến cho kế hoạch thoái vốn đề ra trong năm nay là 60.000 tỷ đồng nhưng hiện mới đạt xấp xỉ non nửa.

Cuối năm thường là thời điểm thị trường thuận lợi nên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đã đẩy mạnh việc thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp lớn khác như Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, Domesco và FPT, Vinaconex. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã thông báo kế hoạch thoái vốn tại Sabeco.

Hàng hóa hấp dẫn cùng chào sân sẽ khiến cán cân cung cầu bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bên cạnh sự quyết liệt trong công tác thoái vốn thì những tính toán về thời điểm bán, cách thức tiếp cận thị trường là cần thiết để đảm cho phần vốn Nhà nước được bán hiệu quả nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước