Sửa Nghị định 20 gỡ khó cho doanh nghiệp liên kết

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/12/2019 19:46 GMT+7

VTV.vn - Nâng mức khống chế chi phí lãi vay được khấu trừ thuế hơn 20% ngay trong kỳ quyết toán thuế năm nay được coi là một trong những giải pháp để chống chuyển giá có hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng vốn mỏng, chuyển giá, ngăn chặn chuyển giá, Bộ Tài chính đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định 20 với các nội dung phù hợp với thông lệ quốc tế và khuyến cáo của OECD, tạo ra quy định quản lý chống chuyển giá. Tuy nhiên, với quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết quy định nếu chi phí lãi vay vượt 20%, khoản vượt đó không được khấu trừ thuế khiến số thuế của doanh nghiệp có giao dịch liên kết phải nộp cao hơn trước.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng cũng chống chuyển giá có hiệu quả, Bộ Tài chính đang nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi Nghị định này.

Nghị định 20 được ban hành nhằm hạn chế việc chuyển giá của các tập đoàn đa quốc gia gây thất thu ngân sách tại Việt Nam. Nghị định này được xây dựng dựa trên những khuyến nghị của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế - OECD về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận của các DN FDI. Việc thực hiện các quy định về chống chuyển giá này đã giúp cơ quan chức năng thu về ngân sách mỗi năm gần 11.100 tỷ đồng.

Qua hơn 2 năm triển khai, bên cạnh mặt tích cực này, quy định cũng đã bộc lộ bất cập. Nhiều doanh nghiệp trong nước hoạt động theo mô hình công ty mẹ con đã phải nộp tăng thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong điều kiện hầu hết các doanh nghiệp trong nước chủ yếu hoạt động nhờ vay vốn, quy định đang khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Hiện trên cả nước có gần 12.000 DN có giao dịch liên kết, trong đó, tuy DN trong nước chỉ chiếm 15% nhưng hầu hết đều bị tăng mức đóng thuế bởi quy định này. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu sửa đổi Nghị định 20.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ, Thủ tướng sửa đổi theo quy trình rút gọn, không chờ Chính phủ ban hành Nghị định thực hiện toàn diện Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, bảo đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019.

Phổ biến những nội dung mới của Luật Quản lý thuế 2019 Phổ biến những nội dung mới của Luật Quản lý thuế 2019 Góp ý sửa đổi Luật Quản lý thuế Góp ý sửa đổi Luật Quản lý thuế Tăng hiệu quả quản lý thuế nhờ việc công khai tên doanh nghiệp nộp thuế Tăng hiệu quả quản lý thuế nhờ việc công khai tên doanh nghiệp nộp thuế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước