Supreme gian nan chống hàng giả, hàng nhái “hợp pháp”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 27/03/2019 11:21 GMT+7

VTV.vn - Thương hiệu thời trang Supreme đang phải đối đầu với một dạng hàng giả, hàng nhái phức tạp, đó là hàng giả, hàng nhái hợp pháp.

Ra đời năm 1994 tại New York, Mỹ, logo nền đỏ với dòng chữ Supreme màu trắng nhanh chóng chiếm được cảm tình của giới trẻ New York và hàng loạt các sản phẩm mang thương hiệu Supreme ra đời. Quần áo, ván trượt, mũ, balo, đũa ăn cơm, bình cứu hỏa, thậm chí là cả gạch xây nhà mang logo Supreme.

Mỗi lần Supreme ra mắt sản phẩm mới, chỉ mất 4 giây để người tiêu dùng mua sạch các sản phẩm đó. Hiện nay, công ty này được ước tính có giá trị hơn 1 tỷ USD.

Mọi việc thăng hoa đối với Supreme, cho tới khi họ phát hiện một công ty ở Italy cũng tung ra những sản phẩm với logo y hệt.

Supreme nhanh chóng tiến hành kiện công ty hàng giả trên nhưng phải mất vài năm tòa án Italy mới chứng minh được Supreme hàng thật đã đăng ký bản quyền thương hiệu trước công ty làm nhái. Ngay lập tức, cảnh sát Italy đã thu hồi hàng loạt sản phẩm làm giả.

Tuy nhiên, công ty nói trên tiếp tục đăng ký bản quyền Supreme tại Tây Ban Nha và ngang nhiên mở một loạt cửa hàng Supreme hàng nhái tại quốc gia này, tiếp đó là 54 quốc gia khác. Đáng chú ý, động thái này được coi là "Hàng giả, hàng nhái một cách hợp pháp".

Thực tế, khi Supreme hàng xịn kiện Supreme hàng nhái ra tòa án Tây Ban Nha năm 2018, tòa án phán quyết hàng giả thắng kiện. Bên đại diện của công ty làm hàng giả, hàng nhái cũng phát biểu đầy tự tin: "Sản phẩm của chúng tôi và của hàng gốc hoàn toàn khác nhau. Thiết kế cũng khác nhau".

Cuộc chiến bản quyền thương hiệu mà Supreme là một điển hình cho thấy những lỗ hổng trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

Hàng giả chiếm 3,3#phantram tổng lượng hàng hóa luân chuyển toàn cầu, phần lớn từ Trung Quốc Hàng giả chiếm 3,3#phantram tổng lượng hàng hóa luân chuyển toàn cầu, phần lớn từ Trung Quốc

VTV.vn - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố một báo cáo cho biết hàng giả, hàng nhái chiếm tới 3,3% tổng lượng hàng hóa luân chuyển trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước