Tác động của dự luật bản quyền của châu Âu tới thị trường truyền thông số

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/09/2018 06:42 GMT+7

VTV.vn - Nghị viện châu Âu thông qua gói cải cách bản quyền vấp phải nhiều chỉ trích, đặc biệt là từ các hãng công nghệ - những đối tượng được dự đoán sẽ chịu tổn thất hàng tỷ USD.

Trong chiến dịch với quy mô chưa từng có tại Brussels, các công ty vận động hành lang đã thuê nhiều xe tải mang bảng điện tử chạy quanh Nghị viện châu Âu, mang theo những thông điệp ngụ ý "bắt buộc phải trả phí bản quyền và đặt bộ lọc ngăn cản các nội dung không có bản quyền, tức bước đầu kiểm duyệt và phá hủy các giá trị cốt lõi của Internet".

Nhiều chuyên gia đã ký vào thư phản đối Điều 13 của dự luật, trong khi trang mạng Wikipedia thể hiện thái độ gay gắt của mình bằng cách ngừng hoạt động tại một số quốc gia châu Âu.

Những tranh cãi dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài, ít nhất cho tới khi dự luật được các nước thành viên EU đưa ra bỏ phiếu thông qua, có thể là vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, sự việc lần này sẽ buộc các doanh nghiệp, bao gồm cả nền tảng công nghệ lẫn nhà sản xuất nội dung phải cân nhắc lại mô hình kinh doanh trong thời đại số.

Với các tên tuổi như Google hay Facebook, ảnh hưởng của dự luật bản quyền lên mô hình kinh doanh là rất rõ ràng. Để duy trì hệ thống đăng tải nội dung từ người dùng, các tập đoàn này sẽ phải phát triển thuật toán lọc nội dung và tăng cường đội ngũ giám sát để ngăn ngừa xâm phạm bản quyền. Các dich vụ tổng hợp tin tức như Google News hay Flipboard cũng bị đe dọa phải dừng hoạt động nếu không trả tiền bản quyền.

Tuy nhiên, nhờ nguồn lực lớn về tài chính và công nghệ, các tên tuổi này được cho sẽ có nhiều lợi thế so với các đối thủ nhỏ hơn trên thị trường. Amazon hiện cũng đang tiến sang tự sản xuất nội dung số, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nội dung bên ngoài.

Các nhà xuất bản hay giới nghệ sĩ đang được xem là đối tượng có nhiều cơ hội lớn với dự luật mới, khi có thể nhận được phần lớn hơn trong doanh thu quảng cáo số, đồng thời giảm gánh nặng vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng bày tỏ lo ngại rằng, việc này sẽ làm giảm tính quảng bá của các nội dung trên môi trường số. Đây sẽ là một bất lợi cho các hãng làm nội dung nhỏ khi không còn nhận được hỗ trợ từ những nền tảng công nghệ.

Nhạc sĩ Wyclef Jean nói: "Theo tôi, các nghệ sĩ nên hiểu rõ sức mạnh của các kênh truyền thông số như Youtube bởi nó mang tới công cụ giúp chúng tôi xây dựng và quảng bá hình ảnh của mình, không chỉ là chuyện tiền quảng cáo".

Cuộc chiến bản quyền sản phẩm báo chí đến bao giờ mới ngã ngũ? Cuộc chiến bản quyền sản phẩm báo chí đến bao giờ mới ngã ngũ?

VTV.vn - Các trang tổng hợp tin tức cần báo chí hơn hay báo chí cần các trang này để nhiều người đọc biết đến tờ báo của mình hơn là vấn đề còn đang gây nhiều tranh cãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước