Tác động của ngày Siêu thứ Ba tới thị trường chứng khoán Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/03/2016 14:19 GMT+7

VTV.vn - Có ý nghĩa quan trọng với chính trường của nền kinh tế Mỹ nên kết quả của ngày Siêu thứ Ba được dự báo sẽ có tác động nhất định tới thị trường chứng khoán nước này.

Sau khi kết quả của ngày Siêu thứ Ba được công bố, các ứng viên còn lại của hai đảng hoặc sẽ phải tìm cách bứt phá hoặc phải rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Vào năm 1996, sau cuộc bầu cử Siêu thứ Ba, chứng khoán Mỹ tăng mạnh tới 2,3% trong cả tuần tiếp theo. Đó là khi Đảng Cộng hòa gần như đã chắc chắn chọn được ông Bob Dole làm ứng viên tranh cử với Tổng thống Bill Clinton đương nhiệm lúc bấy giờ.

Năm 2012, chỉ số S&P500 thậm chí còn tăng tới 4% sau khi ứng viên Mitt Romney giành chiến thắng áp đảo trong cuộc đua đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, khi ngày Siêu thứ Ba không tìm ra được ứng viên nổi trội, chứng khoán Mỹ sẽ phản ứng ngược lại. Điển hình vào năm 2008, khi bà Hillary Clinton và ông Barack Obama giành giật nhau chiến thắng ở từng bang, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm cả tuần lễ sau đó.

Còn sau ngày Siêu thứ Ba năm nay, nhiều người tỏ ra lo lắng nếu tỷ phú Donald Trump tiếp tục chuỗi chiến thắng trên đường đua của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường không thực sự quan tâm ai là người chiến thắng trong ngày Siêu thứ Ba. Họ chỉ cần biết liệu cuộc bầu cử này có tìm được một ứng viên sáng giá hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước