Tại sao người Mỹ không chịu để dành tiền nghỉ hưu?

TCKD-Thứ năm, ngày 23/10/2014 09:52 GMT+7

Tại một nước phát triển như Mỹ, việc người ta lên kế hoạch chi tiêu cho nhiều năm, thậm chí là cho cả cuộc sống khi về hưu không còn là chuyện lạ. Thế nhưng không phải ai cũng làm

Lý thuyết và thực tiễn việc tiết kiệm tiền hưu trí tại Mỹ vẫn rất khập khiễng. Mặc dù hơn 1/5 số người được hỏi khẳng định họ thà chết sớm còn hơn là sống cảnh không còn tiền tiêu, thế nhưng có tới 3/4 số người được khảo sát lại không chịu tiết kiệm tiền từ sớm.

Trung bình một người Mỹ trung niên nếu tham gia quỹ hưu trí của công ty thì đã có thể tiết kiệm được tới 50.000 USD tiền hưu, gấp 5 lần so với những người không tham gia.

Tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia phát triển khác, nhằm giảm bớt gánh nặng lên ngân sách quốc gia, chính phủ cho phép ra đời các quỹ hưu trí tư nhân và cá nhân giúp người dân hưởng lợi triệt để về thuế khi tích cóp tiền hưu.

Thế nhưng, dường như, đối với đa số, viễn cảnh về một cuộc sống an nhàn tuổi già vẫn là điều quá xa vời. Số liệu cho thấy đa phần vẫn lưỡng lự không muốn từ bỏ các khoản chi phí xa hoa như trang sức, đi spa, ăn tiệm, mua xe xịn… và chỉ có khoảng 30% số người được khảo sát chấp nhận từ bỏ vài tuần nghỉ mát để đổi lấy vài năm an dưỡng tuổi già.

Sau đây là một số góc nhìn quốc tế về nội dung này:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước